กองกำลังพิทักษ์ปชช. บุกฐานทหารพม่า เจอปืนใหญ่-เฮลิคอปเตอร์โต้กลับ 2 ฝั่งดับเกือบ 30 ราย

แฟ้มภาพ

กองกำลังพิทักษ์ปชช. บุกฐานทหารพม่า เจอปืนใหญ่-เฮลิคอปเตอร์โต้กลับ 2 ฝั่งดับเกือบ 30 ราย

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แถลงข่าวถึงสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง บริเวณฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า ในพื้นที่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง เขตประเทศเมียนมา รัฐกะเหรี่ยง ไม่มีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมาที่ฐานด๊ากวิน กับ ทหารกะเหรี่ยง KNLA และการใช้อากาศยานในการโจมตีทางอากาศได้หยุดมาเป็นเวลาถึง 32 วันแล้ว

สำหรับผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง ที่อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาในฝั่งไทย ปัจจุบันเหลือเพียง 255 คน อาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว จำนวน 4 แห่งคือห้วยมะระ ตำบลแม่คง 7 คน ห้วยจอกลอ ตำบลแม่คง 80 คน ห้วยโกรเกร๊ะ ตำบลแม่คง 135 คน และ บ้านเสาหิน ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง 33 คน ส่วนผู้หนีภัยที่เข้ามาอาศัยอยู่ก่อนหน้านั้น ได้เดินทางกลับไปประเทศเมียนมา จำนวน 363 คน
ซึ่งทางจังหวัดได้ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นำเครื่องอุปโภคและเวชภัณฑ์ ไปมอบให้กับผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงที่ห้วยจอกลอ ซึ่งเข้ามาอาศัยอยู่จำนวน 80 คนส่วนใหญ่เป็นเด็กและคนชรา

ส่วนสถานการณ์การสู้รบในเมียนมา ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม เวลาประมาณ 11.00 น. กองกำลังพิทักษ์ประชาชน People Defenfe Force / PDF จำนวน 80 นาย ได้บุกเข้าโจมตีฐานที่มั่นทหารเมียนมา บริเวณหมู่บ้านดอหง่าคา อยู่ระหว่างทางหลวงสาย อำเภอดีมอโซว์ รัฐคะยา – จังหวัดตองอู ห่างจากจังหวัดลอยก่อว์ ประมาณ 11 กม. ระหว่างที่กองกำลังพิทักษ์ประชาชน PDF เข้าโจมตี ทหารเมียนมาที่อยู่ประจำฐาน ได้ขอการสนับสนุนทางทหารและอาวุธหนัก จาก กองบัญชาการจังหวัดลอยก่อว์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนส่งทหารเมียนมาเข้าช่วยเหลืออีกไม่ต่ำกว่า 80 นาย

กองกำลังพิทักษ์ประชาชน PDF จึงได้แยกกำลังออกไปทำการซุ่มโจมตี และเกิดการสู้รบติดพัน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ขณะที่กองบัญชาการทหารเมียนมาจังหวัดลอยก่อว์ ได้สนับสนุนอาวุธหนักด้วยการยิงปืนใหญ่ขนาด 105 มม. สนับสนุนจำนวนกว่า 100 นัด ไปจนถึงเวลา 17.00 น. ทหารเมียนมาได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ โจมตีแบบ MI 35 จำนวน 2 ลำมาปฏิบัติการทางอากาศต่อกองกำลังพิทักษ์ประชาชน PDF ซึ่งผลการสู้รบในเบื้องต้น ทหารเมียนมาเสียชีวิตจำนวน 23 นาย ส่วนกองกำลังพิทักษ์ประชาชน เสียชีวิตจำนวน 6 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

ส่วนพื้นที่ในรัฐกะเหรี่ยง เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม เวลา 07.30 น. กองกำลัง KNLA/KNU จากกองพัน 102 ได้ทำการซุ่มโจมตียานยนต์ลำเลียงเสบียงอาหารและเวชภัณฑ์ ของทหารเมียนมา จำนวน 11 คัน ที่วิ่งเข้าเขตพื้นที่ กองพลน้อยที่ 5 เขตมูตรอ จังหวัดผาปูน เพื่อส่งเสบียงและยุทธปัจจัยให้กับทหารเมียนมาที่กำลังสู้รบกับทหารกะเหรี่ยง จากการซุ่มโจมตีทำให้ทหารเมียนมาบาดเจ็บ 20 นาย เสียชีวิต 4 นาย ส่วนยานพาหนะที่ส่งเสบียงเสียหายทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงเสบียงอาหารและเวชภัณฑ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตนายก อบต. ตามหาภรรยาหายตัวปริศนาพบเบาะแสยินดีมอบที่ดิน 1 ไร่
บทความถัดไปรอยเตอร์เผย ‘บรูไน-เลขาธิการอาเซียน’ จ่อเยือนเมียนมาสัปดาห์นี้