เกษตรกรจันทบุรียิ้มออก ส่งออกทุเรียนไปจีน พุ่งแตะ 4.5 แสนตัน กว่า 4 หมื่นล้านบาท

เกษตรกรจันทบุรียิ้มออก ส่งออกทุเรียนไปจีน พุ่งแตะ 4.5 แสนตัน มูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านบาท

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 3 มิถุนายน ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยประจำ จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี ได้เปิดเผยผ่านรายการผู้ว่าฯ พบประชาชนว่า จากข้อมูลของ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 (สวพ.6) ในผลผลิตฤดูกาลนี้ ผลไม้ประเภท ทุเรียน ของจังหวัดจันทบุรี มียอดส่งออกไปยังประเทศจีนมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา สูงกว่าเท่าตัว โดยมีการส่งออกผลผลิตทุเรียนไปแล้ว 25,030 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักต่อตู้ละ 18 ตัน คิดเป็นน้ำหนักผลผลิตทุเรียน กว่า 450,000 ตัน

เมื่อเปรียบเทียบกับปีการผลิตที่แล้วตลอดฤดูกาล มีการส่งออกทุเรียน ไปยังประเทศจีนจำนวน 19,980 ตู้ คิดเป็นน้ำหนัก 350,000 ตัน ทำให้ผลผลิตทุเรียนคุณภาพ ที่เกษตรกรร่วมกันรักษาคุณภาพมีความต้องการสูงในประเทศจีน หากคิดแค่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท จะมีมูลค่าการส่งออกของปีนี้มีมูลค่าเป็นเงินไทยมากกว่า 4 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ จึงขอให้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนจันทบุรี ให้มีการรักษาคุณภาพผลผลิตให้ได้มาตรฐานการส่งออกแบบนี้ตลอดไป

อย่างไรก็ตาม ในฤดูการผลิตปีหน้า เผยมีข่าวดีสำหรับเกษตรกรชาวสวนจันทบุรี เนื่องจากทางสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ GACC จะมีการขึ้นทะเบียนสวน และ โรงคัดบรรจุ ตามข้อตกลงการส่งออกในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างสินค้าผลไม้ไทย-จีน ซึ่งเดิมมีผลไม้ 10 ชนิด ที่ขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปลอดภัย แต่ปีหน้าจะมีการขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปลอดภัยเพิ่มเติมการอีก 3 ชนิด ที่เป็นสินค้าจากไทยนำเข้าประเทศจีน ประกอบด้วย ส้มโอ, มะขาม และเงาะ

ดังนั้นเกษตรกรชาวสวนเงาะ และผู้ประกอบการส่งออกเงาะในจันทบุรี ต้องเตรียมความพร้อมดังกล่าว โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวพ.6 จันทบุรี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส้มหล่นกำปั้นไทย! จุฑามาศ คว้าตั๋วโอลิมปิก หลังตัวเต็งเกาหลีเหนือถอนตัว
บทความถัดไป‘วิรัช’ ยัน ‘เรืองไกร’ สมัครสมาชิก พปชร.แล้ว แย้มเลือกตั้งครั้งหน้า มีเซอร์ไพรส์ยิ่งกว่านี้