สว่างไปทั่ว! ส.อบต.แฉ งบร้อยกว่าล้าน ติดเสาไฟกินรีเป็นพันๆต้น ไม่เว้นที่ร้าง มีผู้รับเหมาเจ้าเดียว

สว่างไปทั่ว! ส.อบต.แฉเอง งงติดเสาไฟกินรีเป็นพันๆต้น ใช้งบเป็นร้อยล้าน ที่รกร้าง-เอกชนก็ติด มีผู้รับเหมาเจ้าเดียว

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน กรณีเสาไฟกินนารีในเขต อบต.ราชาทวะวันที่ 6 มิถุนายน 2564 ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างมีการแชร์เรื่องข้อมูลการติดตั้งเสาไฟกินรี ที่ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ จากเฟซบุ๊ก ชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยกันว่า ใช้งบประมาณเกินจริงไปหรือไม่ โดยแบ่งออกเป็น 7 โครงการตั้งแต่ปี 2562-2564

ได้แก่ โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง 1,811 ต้น งบประมาณ 171 ล้านบาท โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งบริเวณริมคลองลาดกระบังและริมคลองเทวะคลองตรง 600 ต้น งบประมาณ 57 ล้านบาท โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง ที่ ต.ราคาเทวะ 536 ต้น งบประมาณ 51 ล้านบาท

โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง 347 ต้น ใน ต.ราชาเทวะ 16 จุด งบประมาณ 33 ล้านบาท โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง 788 ต้น ใน ต.ราชาเทวะ 2 จุด งบประมาณ 74 ล้านบาท

โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง 1,235 ต้น งบประมาณ 117 ล้านบาท โครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยวพร้อมติดตั้ง 1,456 ต้น งบประมาณ 138 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อเฉลี่ยออกมางบประมาณอยู่ที่ต้นละ 94,000 บาท ทำให้สังคมตั้งข้อสงสัยว่า ราคานี้สูงไปหรือไม่ และคล้ายกับว่ามีเพียงบริษัทเดียวที่รับงานไปทั้งหมด

ซึ่งวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่าเสาไฟดังกล่าวติดตั้งไม่เหมาะสม อย่างเช่นพื้นที่ที่เป็นบ่อปลาเป็นซอยรกร้าง พื้นที่ส่วนบุคลก็ได้มีการติดตั้งเสาไปเป็นจำนวนมากจึงทำให้ประชาชนสงสัยและเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวจมาก

ผู้สื่อข่าวได้พบกับทาง สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะท่านหนึ่ง ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการใช้งบประมาณในครั้งนี้และมีเอกสารในการใช้งบจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมดได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โครงการนี้มีการตั้งงบประมาณในการจัดซื้อเสาไฟดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2562 เดือน พ.ค.และได้ตั้งงบประมาณเสาไฟฟ้ากินรีมาทั้งหมด 1,811 ตั้งเป็นเงิน 171 ล้านบาท และในเดือนธันวาคมปี 2562 ได้ตั้งงบประมาณขึ้นมาอีก 600 ต้นเป็นเงิน 56 ล้านกว่าบาท

และในเดือนเมษายน ปี 2563 ตั้งงบประมาณขึ้นมาอีก 516 ต้น เป็นเงิน 58 ล้านบาทและในเดือนมิถุนายน 2563 ตั้งอีก 347 ต้นเป็นเงิน 32 ล้านกว่าบาทและในเดือนสิงหาคมปี 2563 ตั้งมาอีก 788 ต้นเป็นเงิน 74 ล้านกว่าบาท และเดือนกันยายน ปี 63 ตั้งเข้ามาอีก 1,235 ต้นเป็นเงิน 117 ล้านบาทและในเดือนมกราคมปี 64 ตั้งขึ้นมาอีก 1,456 ต้นเป็นเงิน 138 ล้านบาทและวันที่ 5 เมษายนตั้งขึ้นมาอีก 1,823 ต้นเป็นเงิน 172 ล้านบาท

ส่วนเงินงบประมาณทั้งหมดเป็นเงินที่สะสมที่มาขออนุมัตจากสภาเพื่อให้ผ่านงบประมาณเพื่ออนุมัติให้มาจัดทำการจัดซื้อ จัดจ้างได้ แต่ที่พวกตนแปลกใจในพื้นที่ราชาเทวะมีเนื้อที่แค่ 31 ตารางกิโลเมตรและทำไมไม่ทำการสำรวจว่าเราจะใช้เสาไฟฟ้าจำนวนกี่ต้น ในจำนวนพื้นที่นี้และทำไมไม่เพิ่มงบประมาณข้อบัญญัติในงบประมาณประจำปี เพราะว่าปี 62 ถึง 64 ท่านก็จัดซื้อจัดสร้างขึ้นมาได้ เพราะถ้าตั้งงบประมาณประจำปีจะมีการจรวจสอบกันหลายฝ่าย แต่ถ้าตั้งงบประมาณส่วนสะสมก็จะผ่านแค่สภาอบต.และในเมื่อผ่านแล้วท่านก็สามารถจัดซื้อจัดจ้างได้แต่ที่ตนและสมาชิกทั้ง 11 คน

แปลกมากที่สุดทั้ง 8 โครงการนี้มีผู้รับเหมาเพียงเจ้าเดียวที่ประมูลได้ส่วนเสาไฟฟ้ากินรีทั้งหมด จะเข้าไปติดตั้งในหลายพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เอกชน อย่างเช่นหมู่บ้านซอยรกร้าง แม้กระทั่งริมบ่อปลา ที่น่าแปลกใจคือในเขตสนามบินสุวรรณภูมิ ก็เข้าไปติดตั้ง ซึ่งทางสนามบินก็ได้เคยทำหนังสื้อถึง อบต.ราชาเทวะให้เข้าไปรื้อถอนเสาไฟฟ้าดังกล่าว ออกจากพื้นที่แต่ก็ยังไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด ตนจึงคิดว่าโครงการนี้น่าจะไม่ปกติจึงอยากวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบดังกล่าวจะได้หมดข้อสงสัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“SHEBA” เปิดตัว “Hope Reef” โครงการฟื้นฟูปะการังใหญ่สุดในโลก
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ยันกระจายวัคซีนยุติธรรม แจงคำนวณตามสูตรคณิตศาสตร์ ขอทุกฝ่ายไม่ต้องกังวลหน้าที่