หัวหินเอาด้วย จอง ‘ซิโนฟาร์ม’ 5 หมื่นโดส หวังฟื้นท่องเที่ยว อบจ.ประจวบฯ ยันมีงบพร้อม

หัวหินเอาด้วย จอง ‘ซิโนฟาร์ม’ 5 หมื่นโดส หวังฟื้นท่องเที่ยว อบจ.ประจวบฯ ยันมีงบพร้อม

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ศบค.เรื่องแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยมีเนื้อหาใจความสำคัญคือการกำหนดแนวทางบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 6 ข้อ โดนปลดล็อกอำนาจในเรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ รพ.เอกชน ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถจัดหาสั่งซื้อวัคซีนซึ่งขึ้นทะเบียนแล้วผ่านองค์การเภสัชกรรม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฯลฯ ได้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.64 ก่อนที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะเปิดราคา โดสละ 888 บาท

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อจองซื้อวัคซีนทางเลือก เนื่องจากหัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้ประเทศมากกว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อปี ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่และภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบันทำให้มีผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นและสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการและประชาชน

เทศบาลจึงขอจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อชิโนฟาร์มจำนวน 5 หมื่นโดส เพื่อแบ่งเบาภาระของรัฐบาลในการเพิ่มช่องทางการรับวัคซีน ทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง โดยขอให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดส่งใบเสนอราคา และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้เทศบาลเพื่อดำเนินการตามระเบียบ สำหรับการจัดซื้อวัคซีนต้องใช้เงินสะสมโดยขอเปิดประชุมสภาเพื่อขอมติใช้งบในการจัดซื้อวัคซีน หากจัดซื้อได้ต้องนำไปฉีดเสริมให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนในระบบปกติ และฉีดให้พนักงานในภาคบริการของธุรกิจท่องเที่ยว

ด้าน นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าจากกรณีผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) หลายจังหวัดทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลนคร เทศบาลเมือง มีความประสงค์จะซื้อวัคซีนชิโนฟาร์มโดยทำหนังสือถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อสั่งจองวัคซีนทางเลือก

ยืนยันว่าขณะนี้ อบจ.ประจวบฯ มีงบประมาณพร้อมในการจัดซื้อวัคซีนทางเลือก หากหน่วยงานในส่วนกลางยืนยันว่าไม่มีปัญหาติดขัดในระเบียบหรือกฎหมายและไม่ถูกทักท้วง ตามที่สมาคม อบจ.แห่งประเทศไทยมีหนังสือสอบถามถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อบจ.ประจวบฯพร้อมซื้อทันทีโดยวางแผนร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หน่วยงานสาธารณสุข รวมทั้ง อบต.และเทศบาลในพื้นที่

เนื่องจาก จ.ประจวบฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก ซึ่งขณะนี้มีการจัดทำโครงการหัวหินรีชาร์ท (Hua Hin Recharge) เพื่อเปิดเมืองท่องเที่ยวและรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป หากมีวัคซีนทางเลือกเข้ามาเสริมจะทำให้การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทำได้รวดเร็วมากขึ้น โดยอาจจะมีเทศบาลหัวหินจัดร่วมซื้อวัคซีนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผงะ พบโควิดสายพันธุ์อินเดียแล้ว 348 ราย กทม.เจอมากสุด 318 คน เฝ้าระวังกลายพันธุ์ในไทย
บทความถัดไปภาคี KKC ร่วม ‘ยืนไล่บิ๊กตู่’ ซัด เงินกู้ 5 แสนล้าน