ถนนวัฒนธรรมเมืองลำปาง กลับมาเปิดแล้ว! หลังจังหวัดคลายล็อค บรรยากาศวันแรกคึกคัก

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่ถนนสายวัฒนธรรม หรือถนนวังเหนือ ชุมชนท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง ได้กลับมาเปิดอีกครั้งวันนี้ หลังปิดนานตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา จากสถานการณ์โควิด – 19 ระบาดในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้น จ.ลำปาง ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่มากว่า 15 วันติดแล้ว และผู้ป่วยติดเชื้อ ก็หายหมดแล้ว ทำให้ทางจังวหัดได้เริ่มคลายมาตรการต่างๆ ให้ถนนคนเดินเปิดได้ตามปกติ แต่ต้องปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ถนนคนเดิน จัดทางเข้า 2 ทาง โดยผ่านจุดคัดกรอง ลงทะเบียนชื่อในระบบไทยชนะ หรือลงชื่อ ณ จุดลงทะเบียน โดยเข้มงวดให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือในการเว้นระยะห่างกัน ส่วนร้านค้าต่างๆ ต้องตั้งร้านห่างกัน 1 เมตร ให้ร้านค้าทุกร้านจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มแบบซื้อกลับเท่านั้น ห้ามผู้ค้าทุกคนเดินเร่ขายของทุกชนิด บริเวณถนนตลอดสาย ซึ่งถนนคนเดินแห่งนี้ งดไม่ให้ผู้ค้าขาจรที่มาจากต่างถิ่น หรือต่างจังหวัด มาตั้งแผงขาย เพื่อเป็นการป้องกันโรค

สำหรับถนนคนเดินแห่งนี้ ทางคณะกรรมการชุมชนท่ามะโอ ได้จัดขึ้นทุกเย็นวันศุกร์ โดยมีสินค้า อาหาร และของที่ระลึกแบบพื้นเมือง ในบรรยากาศกาดหมั้วคัวแล หรือตลาดยามเย็นที่ร่มรื่น

บรรยากาศในวันแรกนี้ ก็เกิดความคึกคักทั้งร้านค้า และประชาชน ที่สวมใส่หน้ากากอนามัยมาเดินเที่ยว และซื้อของ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจภายในชุมชนกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะส่วนใหญ่พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาวางจำหน่ายจะเป็นคนในพื้นที่ จ.ลำปาง ทั้งหมด

ถนนคนเดินวัฒนธรรม ชุมชนท่ามะโอ เป็นชุมชนเมืองเก่า มีโบราณสถานที่สวยงาม ทั้ง “กู่เจ้าย่าสุตา” และ “วัดประตูป่อง” จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ในเขตตัวเมืองลำปาง และชุมชนเมืองเก่าแห่งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2564
บทความถัดไปสลด! รวบพ่อเเม่เสพยา พบลูกน้อยนอนหลับอยู่ด้วย สั่งลงโทษให้นั่งจับหู