ตร.หนองคาย จับกัญชา 142 กิโลกรัม อาวุธปืน พร้อมผู้ต้องหา 4 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย จับกุมกลุ่มผู้จำหน่ายกัญชารายสำคัญ ได้ของกลางเป็นกัญชากว่า 142 กก. อาวุธปืน และเครื่องกระสุน พร้อมผู้ต้อง 4 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (16 มิ.ย. 64) ที่หน้ากองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผบก.ภ.จว.หนองคาย, พ.ต.อ.สุรกิจ ค้วนเครือ ผกก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย, พ.ต.ท.เหรียญชัย ศรีเชียงสา สว.กก.สส.ภ.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมการจับกุมกลุ่มผู้จำหน่ายกัญชารายสำคัญ จับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายศตวรรษ ศิริวัฒน์ อายุ 49 ปี, นายไสว ศรีสุระ อายุ 53 ปี, นายจุลลินธ์ ศรีสงคราม อายุ 21 ปี และนายธราดล เพ็งไธสง อายุ 22 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 142.37 กิโลกรัม , อาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน จำนวน 5 นัด

การจับกุมกลุ่มผู้จำหน่ายกัญชารายสำคัญครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย ได้สืบสวนและเฝ้าติดตามพฤติการณ์ของกลุ่มผู้จำหน่ายกัญชารายสำคัญกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง และได้รายงานผู้บังคับบัญชาให้ทราบอยู่ตลอด กระทั่งเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ สืบสวนทราบว่า นายศตวรรษ ศิริวัฒน์ มีพฤติการณ์เสพกัญชา จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพบกัญชาจำนวนหนึ่ง (70.5 กรัม) ซึ่งนายศตวรรษ ให้การว่าซื้อต่อมาจากนายไสว ศรีสุระ

ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. (วันที่ 15 มิถุนายน 64) เจ้าหน้าที่ จึงได้เข้าตรวจสอบนายไสว พบกัญชาอีกจำนวนหนึ่ง (93 กรัม) ซึ่งนายไสว ได้ให้การซักทอดว่าซื้อกัญชาดังกล่าวมาจากนายจุลลินธ์ ศรีสงคราม จำนวน 1 ขีด 1,500 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลติดตามจับกุมตัวนายจุลลินธ์ ได้ที่บ้าน พบของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 4 กระสอบ 140 แท่ง น้ำหนักรวม 140 กิโลกรัม

ซึ่งนายจุลลินธ์ ก็ได้ให้การซัดทอดว่ากัญชาดังกล่าวเป็นของนายธราดล เพ็งไธสง นำมาฝากไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจับกุมตัวนายธราดล ได้ที่บ้านพัก ตรวจค้นพบของกลางกัญชาอัดแท่งน้ำหนักรวม 2.2 กิโลกรัม อาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก และเครื่องกระสุน จำนวน 9 นัด จึงได้แจ้งข้อกล่าวน้าเบื้องต้น มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย และมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน พร้อมควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาที่ กก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทำให้ทราบว่านายธราดล เป็นผู้ที่ได้รับการติดต่อจากประชนชาว สปป.ลาว ให้หาที่พักกัญชาเพื่อไว้จำหน่ายในพื้นที่ และส่งให้ลูกค้าตามคำสั่งซื้อที่ชาว สปป.ลาวได้รับมา นอกจากนี้นายธราดล ก็ได้มีประกาศจำหน่ายกัญชาด้วยตนเอง ในช่วงทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยพบว่ามีการจำหน่ายในกลุ่มไลน์ จำนวน 3 กลุ่ม ซึ่งมีนายธราดล เป็นผู้ดูแล จัดส่งกัญชาให้แก่กลุ่มค้าในกลุ่มที่สั่งซื้อ โดยจัดส่งทางระบบขนส่งเอกชนบริษัทหนึ่ง ซึ่งวิธีการคัดเลือกสมาชิกเข้ากลุ่มไลน์นั้น นายธราดล จะพิจารณาผู้ที่สนใจซื้อกัญชา จากสมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊กหลายๆ กลุ่มที่มีการศึกษาเกี่ยวกับกัญชา ซึ่งจะมีผู้ใช้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก จากนั้นจึงทำการเพิ่มเพื่อนในช่องทางไลน์สำหรับผู้ที่สนใจซื้อกัญชา เพื่อดึงเข้ากลุ่มไลน์ของตนต่อไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมือง 3 ราย ส่วนนายธราดล ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงคุก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพชรยินดี โปรโมชั่น เศร้า สิ้นน้องแบงค์สะใภ้ทีมงานสำคัญ
บทความถัดไปประชากรสิงคโปร์ขยายตัวต่ำสุดนับตั้งแต่ประกาศอิสรภาพ อัตราเกิดเหลือแค่ 1.76