น้ำโขงขึ้นฉับพลัน 2 วัน สูง 2.30 เมตร ท่วมพระธาตุกลางน้ำ

น้ำโขงขึ้นฉับพลัน 2 วัน สูง 2.30 เมตร ท่วมพระธาตุกลางน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายยังขึ้นฉับพลันต่อเนื่อง จากมวลน้ำที่ไหลมาจากตอนเหนือทั้งไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเกิดจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” 2 วันสูงขึ้น 2.30 เมตร พระธาตุกลางน้ำโขงลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ ถูกน้ำท่วมจนมองไม่เห็น โป๊ะแพ เรือและกระชังปลาที่เลี้ยงในแม่น้ำโขง ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ในขณะที่ผู้ประกอบการดูดทรายทั้งไทยและ สปป.ลาว บางรายเคลื่อนย้ายเครื่องมือ-เครื่องจักรในการดูดทราย รวมไปถึงกรวดทรายที่กองไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถูกน้ำท่วมเสียหาย

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วันนี้ยังคงขึ้นฉับพลันอย่างต่อเนื่องอีกวัน จากมวลน้ำที่ไหลมาจากตอนเหนือทั้งไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเกิดจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 6.60 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 24 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 5.60 เมตร ระยะเวลา 2 วันระดับน้ำโขงสูงขึ้นถึง 2.30 เมตร ถือเป็นช่วงที่ระดับน้ำโขงขึ้นเร็วที่สุดและเป็นระดับน้ำโขงที่มีระดับสูงที่สุดในปี 2564 นี้

จากระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ส่งผลกระทบกับโป๊ะแพ เรือ และกระชังปลาที่เลี้ยงในแม่น้ำโขง ที่ต้องดูแลความมั่นคงแข็งแรง และต้องคอยปรับให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแล้ว ระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน ยังทำให้ผู้ประกอบการดูดทรายทั้งฝั่งไทยและฝั่ง สปป.ลาว บางรายเคลื่อนย้ายเครื่องมือ-เครื่องจักรในการดูดทราย รวมไปถึงกรวดทรายที่กองไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถูกน้ำท่วมเสียหาย

นอกจากนี้ น้ำโขงที่เพิ่มขึ้นสูง ยังได้ท่วมพระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ จนมิดองค์พระธาตุ เห็นเพียงคลื่นน้ำที่เกิดจากน้ำโขงที่ไหลเชี่ยวมาชนกับองค์พระธาตุกลางน้ำเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข่าวดี เฮียซ้ง ‘ไม่ติดเชื้อในกระแสเลือดแล้ว’ อยากออกจาก รพ. แต่ผลโควิดยังเป็นบวก
บทความถัดไปสุวรรณภูมิในอาเซียน : ‘ชาติ’ ที่ต้องปลดแอก ในประวัติศาสตร์ชาติไทย ‘นิยายนํ้าเน่า’ ทางการเมือง