สกัดโควิด! สงขลาขอความร่วมมือผู้กลับจากมัรกัสยะลา ไม่ทำกิจกรรมที่มัสยิด

สกัดโควิด! สงขลาขอความร่วมมือผู้กลับจากมัรกัสยะลา ไม่ทำกิจกรรมที่มัสยิด

ความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาเตือนไปยังมัสยิดทุกแห่งในจังหวัด ประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ที่กลับจากมัรกัสยะลา มาทำกิจกรรมที่มัสยิด ลดความเสี่ยง ในขณะที่สาธารณสุขพบอัตราการติดเชื้อค่อนข้างสูงนั้น

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายวิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ กรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ได้ส่งหนังสือถึงกรรมการมัสยิดทุกแห่งในจังหวัดสงขลาให้แจ้งประชาชนในชุมชน หากมีผู้เดินทางกลับมาจากมัรกัสในจังหวัดยะลา ขอให้งดเว้นการเดินทางมาละหมาดที่มัสยิดทุกแห่งในระยะนี้จนกว่าจะมั่นใจและมีผลการตรวจเป็นลบเสียก่อน และขอให้งดเว้นการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน และกักตัวอย่างเคร่งครัด

โดยการเดินทางกลับมาของนักเรียนมัรกัสยะลา ซึ่งมีอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศนั้น เป็นการกระทำที่ประมาทเลินเล่ออย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งขัดกับหลักศาสนาอิสลามที่สอนว่า เมื่อเกิดโรคที่ใด คนนอกไม่ควรเข้าไป และคนในก็ไม่ควรที่จะออกมา

นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ รองนายแพทย์สาธารณสุข เปิดเผยว่า ในกลุ่มมัรกัสยะลาที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดสงขลาและได้เดินทางกลับมาในจังหวัดสงขลานั้น มีการติดตามตัวได้จำนวน 67 คน กระจายอยู่ในหลายอำเภอ ทั้งหมดได้รับการตรวจ swab หาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจที่ทยอยออกมา จำนวน 23 คนนั้น พบว่าผลเป็นบวก 16 คน ลบ 7 คน อยู่ระหว่างรอผลอีก 44 คน ซึ่งถือว่ามีอัตราการติดเชื้อค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามในแต่ละพื้นที่นั้นได้ขอความร่วมมือให้ทุกคนที่ผ่านการตรวจ swab ต้องกักตัว 14 วัน โดยมี อสม.และผู้นำชุมชน ร่วมกันดูแลพร้อมสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘การ์มิน’ เปิดตัว ‘FORERUNNER 55’ จีพีเอส สมาร์ทวอทช์ พร้อมสนับสนุนให้การวิ่งเป็นนิวแฮบิท
บทความถัดไป‘เจ๊ป๊อกกี้-ตี้ พะเยา’ ยื่นจม.ถึงนายกฯสวีเดน ขอวัคซีนโควิด ชี้รัฐบาลไทยไร้ประสิทธิภาพ ซ้ำหนุนมิน อ่อง ลาย