ตัวแทนเกษตรกร 4 จังหวัดอีสาน จับเข่าคุย รมต.นิพนธ์ ช่วยแก้ที่ดินทำกิน

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  และคณะเดินทางลงพื้นที่เพื่อพบปะพูดคุย และรับฟังเกี่ยวกับปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิในที่ดินพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ .ขอนแก่น, .มหาสารคาม .ศรีสะเกษ และ .สุรินทร์ และปัญหาที่ดินในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ที่สํานักงานที่ดินจังหวัดอุดรธานี สาขากุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าได้มีการครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดิน แต่ยังไม่มีหลักฐานเอกสารสิทธิสำหรับที่ดิน โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนภาคประชาชนทั้ง 4 จังหวัด ร่วมการหารือ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

 นายนิพนธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นการนำความห่วงใยความปรารถนาดีจากรัฐบาลมาให้กับประชาชน โดยรัฐบาลมีความพยายามที่จะดูแลประชาชนทุกด้านในทุกจังหวัด และในฐานะที่ตนกำกับดูแลกรมที่ดินพยายามดำเนินนโยบาย เร่งรัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนเอกสารสิทธิจาก น.ส.3 ก. ให้เป็นโฉนดที่ดิน ตนได้เจรจากับสำนักงบประมาณ เพื่อให้ความสำคัญในโครงการออกโฉนด ในปีนี้เราได้เผชิญสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีปัญหาด้านการคลังรัฐบาลจนมีความจำเป็นในการปรับลดงบประมาณในส่วนนี้ ในส่วนพี่น้องประชาชนที่ได้ครอบครองที่ดิน และทำประโยชน์อยู่ในที่ดินมาต่อเนื่องแล้ว แต่ยังไม่ได้เอกสารสิทธิจะเร่งรัดในการโฉนดให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป ทั้งนี้ในส่วนประชาชนทำกินในพื้นที่ของรัฐ เช่น เขตป่า และพื้นที่สาธารณประโยชน์อื่น จะแก้ปัญหาประชาชนไร้ที่ดินทำกิน ตามแนวทางคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ” (คทช.) ต่อไป

  กระทรวงมหาดไทย โดยกรมที่ดินใช้ระบบ RTK เทคโนโลยีดาวเทียม รังวัดเดินออกสำรวจช่วยลดข้อพิพาทความผิดพลาดสำรวจรังวัดให้ครอบคลุมทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีโครงการบอกดิน  เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้ที่มีที่ดินแต่ไม่มีเอกสารสิทธิ หรือมี .. 1 ..3 ..3 และต้องการให้ภาครัฐเข้าไปบริหารจัดการที่ดินให้ถูกต้องสามารถแจ้งข้อมูลให้ภาครัฐเข้าไปดำเนินการที่เกี่ยวกับเอกสารสิทธิให้ถูกต้องตามกฎหมายได้ ซึ่งเดือน มิ..จะเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณนี้ที่จะให้แจ้งข้อมูล จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้มีที่ดินแต่ไม่มีเอกสารสิทธิแจ้งข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือดำเนินการให้มีเอกสารสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อไปนายนิพนธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon