ผอ.รพ.มหาสารคาม ขอพ่อแม่ เด็กประถม 8 รายที่ติดโควิดคลายกังวล ย้ำจะดูแลอย่างดี

ผอ.รพ.มหาสารคาม ขอพ่อแม่ เด็กประถม 8 รายที่ติดโควิดคลายกังวล ย้ำจะดูแลอย่างดี

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม และคุณคนึงนิจ ศรีษะโคตร รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ณ หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม

พร้อมกับนำกล่องของขวัญและขนมมามอบเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยเด็กติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื่อมโยงการติดเชื้อจาก “คลัสเตอร์งานบวช” ลามไปติดเชื้อในโรงเรียน จำนวน 8 ราย ที่กำลังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคามได้เขียนคำอวยพรด้วยลายมือของตนเอง โดยมีข้อความว่า “ขอเป็นกำลังใจให้เด็กๆ ทุกคน สุขภาพแข็งแรง หายป่วยโดยเร็ว” แนบไปพร้อมของขวัญทุกกล่อง ซึ่งมอบผ่านคณะแพทย์-พยาบาล ที่สวมชุดป้องกันอย่างรัดกุม นำของขวัญเข้าไปให้เด็กๆ ในห้องผู้ป่วยแยกโรคความดันลบ พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้พยาบาลประจำหอผู้ป่วยเฉพาะโรคโทรศัพท์แจ้งข้อมูลการรักษาไปยังครอบครัวผู้ป่วยเด็กทุกคนอย่างต่อเนื่อง เพื่อความสบายใจแก่พ่อแม่และผู้ปกครองทั้งหมด

โดยนายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเด็กที่กำลังรักษาตัวอยู่ขณะนี้ แยกเป็นเด็กชาย 4 คน เด็กหญิง 4 คน พักรักษาอยู่ที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค ซึ่งเป็นหอผู้ป่วยพิเศษดูแลรักษาเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 มีแพทย์-พยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทีมสหวิชาชีพ ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ผ่านมาได้รับรักษาประชาชนทั่วไปที่ติดเชื้อโควิด-19 จนหายและกลับไปใช้ชีวิตปกติแล้วมากกว่า 100 คน แต่ล่าสุดมีผู้ป่วยกลุ่มใหม่เป็นเด็กอายุระหว่าง 8-10 ขวบ จำนวน 8 ราย ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 จากเพื่อนนักเรียนที่มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์งานบวช ในพื้นที่ ต.บัวค้อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัด จึงทำให้คณะแพทย์ต้องวางแผนการดูแลรักษาเป็นพิเศษ

โดยนอกจากจะดูแลสุขภาพร่างกาย ยังต้องเพิ่มการดูแลสุขภาพจิตใจของผู้ป่วยเด็กเป็นพิเศษ เพราะคำนึงว่าเด็กที่ต้องห่างจากอ้อมอกพ่อแม่ อาจจะมีความกลัว วิตกกังวล คิดถึงบ้านและครอบครัว กระทบสุขภาพจิตจนส่งผลต่อการรักษาได้

แต่จากการสังเกตเด็กที่ติดเชื้อ ระหว่างที่อยู่ในหอผู้ป่วยมาแล้ว 2 วัน พบว่าเด็กๆ ทั้งหมดมีร่างกายแข็งแรงและร่าเริงแจ่มใสดี ให้ความร่วมมือด้านการรักษา ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิด้วยตนเอง การส่งข้อมูลให้พยาบาลจดบันทึกรายงานสุขภาพ และปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์เป็นอย่างดี จึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กป่วยคลายความกังวลใจ โดยโรงพยาบาลจะปฏิบัติหน้าที่ดูแลบุตรหลานท่านอย่างถึงที่สุด เพื่อให้เด็กทุกคนหายและได้กลับไปได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขโดยเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บีบหัวใจ เปิดเทอม 2 วัน เด็กประถม 5 ราย หิ้วกระเป๋ารักษาโควิด พ่อแม่ทำได้แค่โบกมือลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เคน’ รับอังกฤษไม่ดีพอ แต่มองแง่ดีเก็บ 1 แต้มเข้ารอบแล้ว
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘อินทรีเหล็ก’ หลังพิงฝา แต่สถิติข่ม ‘โปรตุเกส’ มิด!