ผวจ.สงขลา เรียกประชุมด่วน หลายคลัสเตอร์ผุด โรงงานเดียวติด 261 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อประเมินสถานการณ์ หลังหลายคลัสเตอร์รุมเร้า ทั้งกลุ่มโรงงานไม่น้อยกว่า 10 แห่งที่ผู้ป่วยรวมหลายร้อย โดยเฉพาะสงขลาแคนนิ่ง ที่มีพนักงานกระจายหลายอำเภอ รวมถึงกลุ่มชุมชนมุสลิมในอำเภอจะนะที่ตัวเลขผู้ป่วยพุ่ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 มิถุนายน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาพิจารณาประเมินสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 หลังรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีพนักงานของโรงงาน 10 แห่งติดเชื้อ คลัสเตอร์ชุมชนที่ขณะนี้ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

รวมถึงคลัสเตอร์โรงเรียนสอนศาสนาจากมัรกัสยะลา โดยกลุ่มมัรกัสยะลา ล่าสุด มีผู้ป่วยติดเชื้อ รวม 44 คน จากที่ติดตามตัวได้ 70 คน ทั้งหมดถูกกักตัวเป็นเวลา 21 วัน แม้ในขณะนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาในจังหวัดสงขลา ในส่วนของคลัสเตอร์โรงงานนั้นมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงงานสงขลาแคนนิ่งที่ตรวจเชื้อเชิงรุกไปกว่า 1,000 คน ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 261 คน

ขณะนี้จำนวนเตียงของโรงพยาบาลหลักใน 16 อำเภอของจังหวัดสงขลานั้นเริ่มจะเต็มแล้ว โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ทำให้ต้องมีการจัดหาพื้นที่โรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2 แห่ง ซึ่งทางจังหวัดได้จัดเตรียมเอาไว้แล้ว นอกจากนั้นยังมอบหมายให้ทั้ง 16 อำเภอจัดหาสถานที่สำหรับเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน หรือศูนย์ CIC สำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ที่อาจจะเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ในวันนี้ ศบค.จะมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แต่จังหวัดสงขลายังคงตรึงทุกมาตรการอย่างเข้มข้น โดยในวันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลามีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาในการปิดสถานที่ชั่วคราว 21 แห่ง อาทิ ร้านเกม อินเตอร์เน็ต สระว่ายน้ำ สถานที่ออกกำลังกาย บ่อนชนโค ชนไก่ กัดปลา เป็นต้น ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 22 มิถุนายน ออกไปอีก 14 วัน คือตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน จนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม

โดยในวันนี้จังหวัดสงขลามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 204 คน ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 3,465 คน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 15 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนท์พบผู้ติดเชื้ออีก 176 ราย จากแคมป์ก่อสร้าง ครอบครัว สถานที่ทำงาน และตลาด
บทความถัดไปกองปราบลุยยุทธการเปิดทะเลหมอก รวบยกรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน ลอบเข้าเมือง