ลดราคากลาง สัมปทานรังนกเหลือ 450 ล้านบาท หลังแบกภาระไม่ไหว ซ้ำยังถูกขโมย

ลดราคากลาง สัมปทานรังนกเหลือ 450 ล้านบาท หลังแบกภาระไม่ไหว ซ้ำยังถูกขโมย

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ห้องประชุมอิรวดี ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง เรียกประชุมคณะกรรมการ โดยเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังการประชุมด้วย ในที่ประชุมคณะกรรมการฯ ยอมรับว่า รังนก ภายในถ้ำน่องควาย เกาะยายโส ถูกโจรขโมยไป แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าขโมยไปในปริมาณที่เท่าไหร่ หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบร่องรอยการเก็บรังนก เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน

ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้มีการลงไปบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งในการประชุมของคณะกรรมการวันนี้ มีมติให้นายอำเภอปากพะยูน ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้เข้าไปขโมยรังนก ทุกข้อหาที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย โดยรวมไปถึงความผิดในเรื่องการคุ้มครองสัตว์ป่าด้วย

อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องหลังเกิดเหตุ พบร่องรอยการพักค้างคืนในจุดลับสายตาของเจ้าหน้าที่ ซึ่งรอความกระจ่างในการคลี่คลายคดีหลังมีการแจ้งความในวันนี้ อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนั้นแล้วในที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาเรื่องการสัมปทานรังนก บนเกาะ 4 เกาะ 5 ในพื้นที่ ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง หลังจากที่ทางจังหวัดได้มีการเปิดขายซองเพื่อยื่นสัมปทานเกาะรังนก หลังจากที่บริษัทผู้สัมปทานเดิมหมดสัญญาสัมปทานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจากที่จังหวัดประกาศการสัมปทานมาแล้วจำนวน 4 ครั้ง แต่ก็ยังไม่มีผู้มายื่นสัมปทาน แม้จะมีการปรับลดเงื่อนไข เรื่องสัญญาแนบท้ายที่จะต้องซื้อรถ ซื้อ เรือ ให้กับทางจังหวัดออกไปแล้วก็ตาม

ทางจังหวัดต้องมีการจัด บูรณาการ กำลังเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่ายประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ป้าไม้ และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อสับเปลี่ยนกำลังกันเฝ้าเกาะรังนกช่วงว่างเว้นการสัมปทาน โดยต้องแบกรับงบประมาณถึง 57,000 บาท ต่อวัน ท่ามกลางงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรเงินภาษีรังนกในรอบก่อน มีเพียงก้อนสุดท้ายและใช้ได้ไม่เกินครึ่งเดือน ทั้งซ้ำหนักยังต้องมาเจอกับปัญหาโจรขโมยรังนกอีกด้วย

โดยในที่ประชุมได้มีการถกกันอย่างกว้างขวางถึงประเด็นผลได้ผลเสีย สุดท้ายคณะกรรมการ มีมติให้มีการเปิดการสัมปทานครั้งที่ 5 โดยคงราคากลางไว้ที่ 450 ล้านบาทในสัญญา 5 ปี โดยให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบออกประกาศเชิญชวนผู้สนใจ พร้อมส่งหนังสือเชิญชวนไปยังบริษัทรังนก ซึ่งมีอยู่ไม่กี่รายให้เข้าร่วมสัมปทานโดยไม่ต้องซื้อซอง

และผู้สนใจทั่วไปมารับซองเอกสารการประมูลฯ ณ อบจ.พัทลุง ในระหว่างวันที่ 24 – 30 มิถุนายน 2564 ใน เวลาราชการพร้อมจูงใจโดยการลดหลักประกันซองจากเดิม 20 ล้าน เหลือเพียง 10 ล้านบาท และให้ผู้รับสัมปทานคืนเปอร์เซ็นผลกำไรให้แก่จังหวัดร้อยละ 20 จากเดิม ร้อยละ 25 ทั้งเมื่อสัมปทานได้วันเซ็นสัญญาที่จะต้องจ่ายจังหวัด 112 ล้านบาท เป็นเหลือจ่ายแค่ 90 ล้านบาทกำหนดยื่นซองการประมูลวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.30 น. – 12.00 น. ณ หอประชุมจังหวัดพัทลุง

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ได้มีการเปิดประมูลสัมปทานรังนก โดยมีการกำหนดราคากลางไว้ที่ 500 ล้านบาท มากกว่าเดิม 50 ล้านบาท โดยไม่มีผู้ยื่นประมูลแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไร้คนยื่นซอง ประมูลสัญญาจัดเก็บรังนก หลังตั้งราคากลาง 500 ล้าน มากกว่าเดิม 50 ล้าน

พบผู้ยื่นซองประมูลรังนกอีแอ่นพัทลุง รายเดียว ชี้ดำเนินตามขั้นตอนต่อไป ราคาเสนอจะไม่ต่ำกว่า 500 ล้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon