ลำปางกักตัวทั้งโรงเรียน 700 กว่าคน วุ่นเครื่องกรองน้ำเสีย ขอความช่วยเหลือ นร.ขาดน้ำกิน

ขาดน้ำดื่ม! คลัสเตอร์ ร.ร.จิตอารีย์ฯ ที่ติดเชื้อ ขอความช่วยเหลือ นร.ขาดน้ำดื่มกิน หลังต้องกักตัวทั้ง ร.ร.กว่า 700 คน และเครื่องกรองน้ำดื่มเสีย

วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง ได้นำน้ำดื่ม จำนวน 1,200 ขวด เข้าไปมอบให้กับโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา หลังได้รับแจ้งจากครู และเด็กๆ นักเรียน ว่า ตอนนี้ภายในโรงเรียนขาดแคลนน้ำดื่ม เนื่องจากเครื่องกรองน้ำดื่มเสีย ทำให้น้ำดื่มมีไม่เพียงพอต่อการดื่มกิน ในช่วงที่เด็กนักเรียนกว่า 700 คน จะต้องกักตัวอยู่ภายในโรงเรียนเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยไม่ได้ออกไปภายนอก

โรงเรียนแห่งนี้ ทางจังหวัดลำปาง ได้ออกแถลงการณ์ ยืนยัน พบเด็กนักเรียนติดเชื้อโควิด – 19 จำนวน 5 ราย มีภูมิลำเนามาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก 3 ราย , จ.นครราชสีมา 1 ราย และ จ.ลำปาง 1 ราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่ต้องเฝ้าระวังโรคในระดับสูงสุด เพราะเกี่ยวข้องกับนักเรียนเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการตรวจพบเจอจากการเฝ้าระวังโดยสุ่มตรวจหาเชื้อภายในโรงเรียน จากเด็กนักเรียนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง และมีอาการป่วย เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ จึงได้มีการสุ่มตรวจ กระทั่งพบว่า ติดเชื้อข้างต้น ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าควบคุม และป้องกันโรคทันที

โดยให้เด็กนักเรียนทุกคน ที่อยู่ในหอพัก จะต้องอยู่ภายในพื้นที่ ไม่ให้ออกไปจากโรงเรียน เพื่อร่วมกักตัว และเฝ้าระวังอาการ 14 วัน ดังนั้น จึงมีการร้องขอน้ำดื่ม เพื่อใช้ดื่มในช่วงของการกักตัวอยู่ภายในโรงเรียน ซึ่งไม่เพียงแต่เด็กนักเรียนเท่านั้น ยังมีครูที่อยู่ใกล้ชิดกับเด็กๆ นักเรียน และมีความเสี่ยง อยู่กักตัวภายในโรงเรียนด้วย

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ ไม่ให้บุคคลใด ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาภายในโรงเรียน โดยเด็ดขาด และห้ามไม่ให้ครู และเด็กนักเรียนกลุ่มเสี่ยงออกไปจากโรงเรียน

บรรยากาศในวันนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาเตรียมพร้อมสถานที่ และขนย้ายอุปกรณ์เข้ามา เพื่อเตรียมปรับภายในโรงเรียน ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม สถานที่ตรวจคัดกรองโรค และสถานที่กักตัว ซึ่งมีการแยกนักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงออกมา เพื่อกักตัว เพื่อเฝ้าระวังอาการอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon