ผู้ป่วยล้น 10 รพ. กก.โรคติดต่อโคราชประกาศให้ ปชช.ใช้บ้านเป็นที่รักษาตัวหากคนในครอบครัวติดเชื้อ

ผู้ป่วยล้น 10 รพ. กก.โรคติดต่อโคราชประกาศให้ ปชช.ใช้บ้านเป็นที่รักษาตัวหากคนในครอบครัวติดเชื้อ ล่าสุดติดเพิ่ม 147 ราย

วันนี้ (13 กรกฎาคม 2564) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ล่าสุดเช้าวันนี้ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 147 ราย โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จำนวน 68 ราย รับผู้ป่วยจากต่างจังหวัดเข้ามารักษา 19 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 4 ราย รวมผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่นี้ จำนวน 2,264 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 1,111 ราย ยังรักษาอยู่ จำนวน 1,130 ราย เสียชีวิต จำนวน 23 ราย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์เตียงผู้ป่วยของโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 252 เตียง รับผู้ป่วยเข้ามารักษาแล้ว จำนวน 127 เตียง ทำให้ขณะนี้มีเตียงของโรงพยาบาลสนามว่างอยู่ จำนวน 125 เตียง ส่วนโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จำนวน 37 แห่ง ขณะนี้รับผู้ป่วยเข้ามารักษาแล้ว รวมจำนวน 270 ราย โดยมีโรงพยาบาลที่เตียงผู้ป่วยเต็มแล้ว จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ รพ.มหาราชฯ, รพ.สีคิ้ว, รพ.โนนไทย, รพ.เทพารักษ์, รพ.พิมาย, รพ.ชุมพวง, รพ.ห้วยแถลง, รพ.แก้งสนามนาง, รพ.สีดา และ รพ.ปักธงชัย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยโทรศัพท์ติดต่อมาปรึกษากับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.64 จำนวน 544 ราย แบ่งเป็น กลุ่มผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย ผู้ป่วยอาการปานกลาง 34 ราย และผู้ป่วยอาการเบา 508 ราย ส่วนผู้ป่วยชาว จ.นครราชสีมา ที่อยู่ในต่างจังหวัด และโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.64 ขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 953 ราย โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมากำลังเร่งหาเตียงในต่างจังหวัดให้ จำนวน 114 ราย แนะนำกักตัวอยู่ที่บ้าน จำนวน 25 ราย ผู้ป่วยได้รับการดูแลจาก รพ.แล้ว จำนวน 409 ราย สามารถหาเตียงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ให้ได้แล้ว จำนวน 270 ราย และอยู่ระหว่างประสานงานให้ความช่วยเหลืออีก จำนวน 135 ราย

และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึงหลักร้อยติดต่อกัน 3 วันแล้ว ประกอบกับเตียงของโรงพยาบาลต่างๆ เต็มแล้วถึง 10 แห่ง ทำให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาได้ประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่มีบริเวณบ้านเพียงพอจัดเตรียมสถานที่ห้องพักเพื่อใช้เป็นสถานที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือ Home Isolation กรณีมีคนในครอบครัวป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยจะมีทีมแพทย์ไปตรวจสอบสถานที่ หากมีความเหมาะสมก็จะอนุญาตให้สามารถพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านได้ เพื่อเป็นการลดความแออัดของผู้ป่วยที่จะมารักษาที่โรงพยาบาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : เด็ดขาด
บทความถัดไปจอดป้ายประชาชื่น : เร่งเยียวยา