สุโขทัย พบคลัสเตอร์ใหม่ 2 กลุ่ม ต.วังใหญ่-หมู่บ้านเอื้ออาทร บางรายไม่ยอมกักตัวยังออกไปสังสรรค์

วันที่ 16 ก.ค.64 นายแพทย์ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคววิด-19 ในจังหวัดสุโขทัยในขณะนี้ว่า ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ 2 กลุ่มใหญ่ ในจังหวัดสุโขทัย คือกลุ่มคลัสเตอร์ที่ ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง กลุ่มคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 31 คน และที่หมู่บ้านเอื้ออาทร ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย กลุ่มคลัสเตอร์นี้ 16 คน ซึ่งส่วนใหญ่ มีอาชีพ รับจ้างขับรถขนส่งสิ่งของในต่างจังหวัดและที่ตลาดไท แล้วกลับมาบ้าน นำเชื้อมาติดในคนครอบครัวและลูก

อีกทั้งผู้ป่วยบางรายมีพฤติกรรม ไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการ ไม่กักตัวยังคงออกไปพบปะและสังสรรค์กับคนในครอบครัวและเพื่อนบ้าน ทำให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มใหญ่เกิดขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสุโขทัย จะใช้มาตรการตามกฎหมายเรื่องการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่กักตัว และการปกปิดไทม์ไลน์อย่างเข้มงวด

ขณะที่ในเฟซบุ๊ก ผู้ใช้ชื้อ สาวขี้เหร่ สไตล์เซอร์ๆ ได้โพสข้อความว่า ขอร้องหน่วยงานไหนก็ได้มาช่วยนักเรียนโรงเรียนมิตรสัมพันธ์ หน่อยนะคะ เด็กบางคนยังไม่ได้รับยา เด็กบางคนยังไม่ได้ตรวจ ทุกคนกักตัว บางคนไม่มีอาหาร บางคนไม่มียา คณะครูทุกคนก็โดนกักตัว นักเรียนก็โทรหาครู ร้องไห้กันเป็นแถวๆแล้ว เขตพื้นที่อยู่ไหนกัน มาดูนักเรียนกันบ้าง #ครูเครียด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล อยู่ในขณะนี้

ซึ่งขณะนี้โรงเรียนมิตรสัมพันธ์ ได้ปิดการเรียนการสอนถึงสิ้นเดือนนี้ และทำความสะอาดโรงเรียนอยู่ในขณะนี้ โรงเรียนมิตรสัมพันธ์ เป็นหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มคลัสเตอร์ ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง ที่มี เด็กนักเรียนระดับชั้นประถม ติดโควิดแล้ว 5 คน โดยเด็กติดจากผู้ปกครองที่ปกปิดไทม์ไลน์ จากนั้นทำให้ครูผู้สอนเด็กนักเรียนอย่างใกล้ชิด ติดโควิดจากเด็กนักเรียน 1 คน ซึ่งทาง สำนักงานสาธารณสุข ทีมสอบสวนโรคเร่งลงพื้นที่ สอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อเพื่อที่จะได้นำตัวผู้ป่วยไปทำการรักษาอย่างเร่งด่วนต่อไป สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 วันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรายใหม่ 45 ราย ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 620 ราย กำลังรักษา 344 ราย รักษาหายกลับบ้าน 270 ราย เสียชีวิตสะสม 6 ราย และคาดว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ (16 ก.ค.64) จะแตะที่ระดับ New High ที่ 81 ราย และคาดว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon