ร้านอาหารในเชียงใหม่ สู้ไม่ไหว ปิดถาวร-ชั่วคราว กว่า 70% วอนรัฐอย่าล็อกดาวน์ เหตุฟื้นตัวยาก

ร้านอาหารในเชียงใหม่ สู้ไม่ไหว ปิดถาวร-ชั่วคราว กว่า 70% วอนรัฐอย่าล็อกดาวน์ เหตุฟื้นตัวยาก

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายธนิต ชุมแสง ผู้บริหารร้านอาหารกู๊ดวิวย่านแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในฐานะนายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ เผยกรณีการระบาดโควิดหลายระลอก ส่งผลให้ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง ปิดกิจการ ว่า เชียงใหม่มีร้านอาหารกว่า 14,000 ร้าน พนักงานกว่า 80,000 คน แต่ปิดกิจการถาวร และชั่วคราวกว่า 70% เปิดบริการ 30% เท่านั้น แต่ยอดขายลดลง 80% เหลือเพียง 20% เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว และลูกค้าที่นิยมกินข้าวนอกบ้าน ทำให้ลูกค้าหันไปรับประทานอาหารที่บ้านแทน ส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดโควิดภายในครอบครัว และชุมชนมากขึ้น

“ร้านอาหารที่เปิดบริการ ส่วนใหญ่ต้องการดูแลพนักงานและประคองกิจการให้นานที่สุด ซึ่งร้านกู๊ดวิว ยังเปิดบริการอยู่ ซึ่งมีต้นทุนเป็นวัตถุดิบอาหาร 40% ค่าแรง 20% ไม่รวมค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟและอื่นๆ จำเป็นต้องลดวัตถุดิบ และพนักงานจากเดิม 30 คน เหลือ 10 คน และสลับหมุนเวียนทำงาน เพื่อลดต้นทุนลง 60-70% ตามยอดขายแต่ละวัน เหมือนร้านขายก๋วยเตี๋ยวและข้าวราดแกงทั่วไป ไม่สามารถเก็บวัตถุดิบหรือสต๊อกอาหารได้ เพราะไม่รู้ว่าจะถูกสั่งปิดอีกหรือไม่” นายธนิตกล่าว

นายธนิตกล่าวอีกว่า เคยยื่นหนังสือถึงนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้รัฐบาลไม่สั่งปิดร้านอาหาร และไม่เห็นด้วยกับการล็อกดาวน์จังหวัด ถ้าล็อกดาวน์ หรือสั่งปิดร้านอาหารโอกาสรอด หรือฟื้นตัวกิจการเป็นไปได้ยาก เนื่องจากไม่มีเงินหมุนเวียน หรือประสบภาวะขาดทุน ดังนั้นอยากให้เปิดร้านอาหาร เพราะมีมาตรการเฝ้าระวัง ควบคุมอย่างเข้มงวด รักษาระยะห่างอยู่แล้ว ทำให้ความเสี่ยงต่ำ โอกาสเกิดแพร่ระบาดน้อยกว่ากินข้าวกับครอบครัวที่บ้าน หรือสังสรรค์ภายในชุมชน เพราะไม่ได้รักษาระยะห่าง

“อยากเรียกร้องไปยังรัฐบาล มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาพนักงานร้านอาหารมากขึ้น ซึ่งพนักงานที่มีประกันสังคม ม.33 ได้รับเงินเยียวยา เดือนละ 5,000 บาท เพียง 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งสิ้นสุดเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา ดังนั้นอยากให้ประกันสังคมจ่ายเงินเยียวยาอีก 3-6 เดือน เนื่องจากพนักงานถูกเลิกจ้าง หรือรายได้ลดลง 50% ถ้าเป็นไปได้ของดหรือยกเว้นเก็บภาษีร้านอาหาร 1 ปี หรือจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ มีร้านอาหารชื่อดังปิดกิจการแล้วหลายแห่ง อาทิ คุ้มขันโตก ย่านบิซิเนสปาร์ค ของนายวัชระ ตันตรานนท์ นักธุรกิจชื่อดัง ร้านฟิวกู๊ด @บ้านไก่โห่ ของ “นิว นภัสสร ภููธรใจ” นักร้องชื่อดัง และร้านเนื้อกระทะชุมแพ ย่านถนนอัษฏางค์ธร กลางเมืองเชียงใหม่ ที่เปิดมากว่า 30 ปีด้วย เนื่องจากแบกรับต้นทุนและค่าใช้จ่ายไม่ไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ วางเป้าเปิดศึกซักฟอก ใช้กลไกสภาเปลี่ยนตัวนายกฯ ซัดล้มเหลวซ้ำซาก
บทความถัดไปเล่าเรื่องหนัง : Nomadland โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว