เอกชนวอน ‘ธนารักษ์-ทย.’ ลดค่าเช่าพื้นที่ในสนามบินภูมิภาค ช่วยสู้พิษโควิด

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) จะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานและสายการบินที่อยู่ในการกำกับดูแลของ ทย.ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งผู้ประกอบการภายในสนามบินภูมิภาคในความดูแลของ ทย.ร้องเรียนว่า ตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่เกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ เป็นต้นมาทางภาครัฐยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใดๆ โดยเฉพาะการลดค่าเช่าพื้นที่

รายงานข่าวแจ้งว่า ทั้งๆ ที่ช่วงเกิดการระบาดของโควิด 2 รอบที่ผ่านมาเมื่อเดือนเมษายน 2563 ถึงเดือนมีนาคม 2564 มีการลดค่าเช่าให้บางส่วน จนธุรกิจสามารถฟันฝ่าผ่านวิกฤตโควิด รอบที่ 1 และรอบที่ 2 มาได้ ถึงแม้จะขาดทุนอยู่บ้างแต่ยังพอบริหารจัดการได้ แต่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา การระบาดโควิดรอบ 3 มีความรุนแรงกว่า 2 รอบที่ผ่านมาผ่านมา กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือในลดค่าเช่าดังเช่นที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า มีผู้ประกอบการในสนามบินภายในสังกัดของ ทย.หลายรายให้ข้อมูลว่า ที่ดิน ทย.ใช้ประโยชน์นั้นเป็นของกรมธนารักษ์ ซึ่งตั้งแต่ต้นปี 2563 ธุรกิจของผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากโควิด มาจนถึงปัจจุบัน แต่ได้รับความอนุเคราะห์จาก ทย.ในการลดค่าเช่าให้บางส่วนตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ถึงมีนาคม 2564 ทำให้ธุรกิจบรรเทาความเสียหายลงได้บ้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า แต่เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทราบจากทางสนามบินภูมิภาคและ ทย.ว่า จะไม่สามารถลดค่าเช่าให้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นไป ทำให้เกิดความงุนงงและสับสนอย่างมากว่าทำไม เพราะตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตโควิดรอบ 3 มีความรุนแรงกว่าที่ผ่านมา กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาลดค่าเช่าให้ ซึ่งทราบว่าเพราะต้องปรับใช้เกณฑ์ค่าเช่าใหม่ของกรมธนารักษ์ จึงไม่สามารถลดค่าเช่าให้ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 มีผู้ใช้สนามบินภูมิภาคลดจำนวนลงอย่างมาก เหลือเพียง 10-15% เมื่อเทียบกับภาวะปกติก่อนเกิดโควิด และเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลประกาศมาตรการเข้มข้นตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคมเป็นต้นมา อีกทั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ออกประกาศห้ามสายการบินภายในประเทศบินรับ-ส่งผู้โดยสารในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด (สีแดงเข้ม) ตามที่ศบค.กำหนด มีผลบังคับใช้วันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ทำให้สนามบินทั้งหมดแทบร้าง เที่ยวบินถูกยกเลิกเกือบทั้งหมดไม่มีผู้โดยสารเลย

“จึงอยากขอความเห็นใจจากกรมท่าอากาศยานและกรมธนารักษ์ให้ร่วมหารือในการช่วยเหลือลดค่าเช่าอย่างน้อยเท่ากับที่เคยลดให้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 โดยชะลอการใช้อัตราค่าเช่าขั้นต่ำตามเกณฑ์ใหม่ของกรมธนารักษ์ออกไปก่อน หรือถ้าเป็นไปได้น่าจะงดเก็บค่าเช่าชั่วคราว โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิดรอบ 3 ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไป เพื่อเยี่ยวยาผู้ประกอบการให้สามารถอยู่รอดทำธุรกิจต่อไปได้” รายงานข่าวระบุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! ชายคลั่งใช้มีดพร้าฟันพี่สาว ก่อนใช้น้ำมันราดเผาตัวเองกลางตลาด เหตุติดยาจนหลอน
บทความถัดไป‘เบิ้ล ปทุมราช’ ลั่นต้องกล้าแสดงความเห็น อย่ากลัวเสียงาน ดีกว่าเงียบแล้วไม่มีความสุขอีก 10 ปี