ลุงโวยน้ำเสียโรงงานไหลผ่าน ส่งกลิ่นเหม็นนานเกือบ 3 เดือน วอน จนท.ตรวจสอบ

ลุงโวยน้ำเสียโรงงานไหลผ่านลำรางหน้าบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นนานเกือบ 3 เดือน วอนอุตสาหกรรม จ.ระยอง-ควบคุมมลพิษตรวจสอบ

วันที่ 28 กรกฎาคม นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากเครือข่าว ทสม.อ.แกลง จ.ระยอง ว่ามีชาวบ้านชุมชนบ้านล่าง หมู่ 10 ต.บ้านนา ได้รับความเดือดร้อนน้ำเสียจากโรงงานไหลผ่านหน้าบ้านส่งกลิ่นเหม็นมานานหลายเดือน ร้องเรียนไปที่เทศบาล ต.บ้านนาแล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้าต้องทนทุกข์ทรมานนอนดมกลิ่นต่อไป

หลังได้รับแจ้งนายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธาน ทสม.จ.ระยอง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบนายจำปี ผิวอ่อน อายุ 63 ปี ได้พาไปดูฝายน้ำล้นบริเวณใต้ถนนหน้าบ้าน มีน้ำไหลผ่านลงลำรางผ่านหน้าบ้านไปลงคลองสาธารณะออกสู่คลองประแสร์ ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวน ตรวจสอบน้ำมีสภาพเป็นสีดำไหลผ่านตลอดเวลา พร้อมนำอุปกรณ์ตรวจสอบน้ำเสียในเบื้องต้นพบค่าสารแขวนลอยสูงถึง 831 พีพีเอ็ม

นายจำปี เล่าว่า ตนมีอาชีพทำสวนยางที่ด้านหลังบ้าน น้ำเสียที่ไหลผ่านฝายน้ำล้นลงลำรางหน้าบ้านส่งกลิ่นเหม็นมานานเกือบ 3 เดือนแล้ว โดยเฉพาะช่วงกลางคืนเหม็นมาก ปิดประตูหน้าต่างบ้านก็ยังมีกลิ่นเหม็นเข้ามาในห้องนอนได้ ช่วงกลางวันก็เหม็นทุกวันทำให้ไม่ค่อยได้นอนพักผ่อนมากนัก เคยร้องไปยังเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาล ต.บ้านนา เขาก็มาตรวจสอบเรื่องกลิ่นเหม็นและบอกว่าสาเหตุมาจากหญ้าเน่า พร้อมกับพาไปดูทุ่งนาที่มีน้ำเสียผ่าน ทุ่งหญ้าเป็นสีเขียวไม่พบหญ้าเน่าแต่อย่างใด น้ำเหม็นสีดำที่ไหลผ่านไปลงที่บริเวณคลอง พอน้ำทะเลขึ้นก็จะดันน้ำในคลองไหลกลับเข้ามาเต็มลำรางหน้าบ้านอีก ส่งกลิ่นเหม็นนั่งดมนอนดมดมจนแสบคอแสบจมูกเป็นอย่างนี้มานานเกือบ 3 เดือนแล้ว

นายจำปีระบุว่า ก่อนหน้านี้ก็ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นมานานแล้ว พอมีข่าวกลิ่นเหม็นก็เบาบางลง แล้วก็กลับมาเหม็นอีก ฝากวิงวอนอุตสาหกรรม จ.ระยอง ศูนย์ควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างจริงจังเพื่อแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นให้หมดไปเสียที ประกอบกับช่วงนี้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ใน อ.แกลงก็ยังน่ากลัว ไม่กล้าออกจากบ้าน ก็ต้องนั่งดมนอนดมกลิ่นเหม็นไปอีกนานเท่าไหร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon