สสจ.ภูเก็ต แจงสถานการณ์โควิดหลังติดเชื้อพุ่ง เผยพบสายพันธุ์เดลต้า ระบาดเร็ว

สสจ.ภูเก็ต แจงสถานการณ์โควิดหลังติดเชื้อพุ่ง เผยพบสายพันธุ์เดลต้า ระบาดเร็ว

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ขึ้นมา เป็นที่ทราบว่าทั่วโลกและประเทศไทย รวมถึงในภูเก็ตมีสถานการณ์ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น กรณีล่าสุดนี้เป็นระลอกสายพันธุ์เดลต้า มีความสามารถแพร่กระจายได้มากกว่าสายพันธุ์อัลฟา

“ก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อเลขตัวเดียวมาตั้งแต่ 15 พ.ค.64 เป็นต้นมา อยู่ที่ 4-5 เคสต่อวัน แต่พอเริ่มแซนด์บ็อกซ์ คนเริ่มเดินทางเข้ามาประกอบอาชีพ ทำธุรกิจและเตรียมรับคนที่มาจากต่างประเทศ พบว่าในอาทิตย์แรกมีผู้ติดเชื้อ 25 คน อาทิตย์ที่สอง 48 คน อาทิตย์ที่สาม 69 คน อาทิตย์นี้ 185 คน จะเห็นว่า จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นชัดเจน และสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว เป็นการติดเชื้อภายในที่กระจายกัน ส่วนนักท่องเที่ยวแซนด์บอกซ์ จากติดเชื้อ 1คนเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทั้งที่มีการตรวจคัดกรองและสวอพก่อนเข้ามาภูเก็ต และเมื่อเข้ามาแล้วยังสวอพในระหว่างท่องเที่ยวอยู่ในภูเก็ตก็ยังพบการติดเชื้อโควิด” นายแพทย์กู้ศักดิ์ ระบุ

สสจ.ภูเก็ต กล่าวอีกว่า ในส่วนของศักยภาพเตียงภาพรวมมีทั้งหมด 694 เตียง รับผู้ป่วยไป 249 เตียง คิดเป็น 36% ยังมีเตียงว่างอยู่ 445 เตียง ในผู้ป่วยไอซียูมีห้องทั้งหมด 33ห้องใช้ไป 16 ห้องในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 2 คนต้องใช้เครื่องพ่นออกซิเจนความดันสูง แต่อาการผู้ป่วยรุนแรงน้อยมากเนื่องมาจากการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในภูเก็ตเกิน70% ขณะที่การตรวจคัดกรองเชิงรุกที่ผ่านมา ได้เข้าไปดำเนินการที่ห้างเซ็นทรัลภูเก็ต ตรวจโดย Antigen Test Kit ( ATK ) มีผู้รับการตรวจ กว่า 3,900คน พบผู้ติดเชื้อ 6 คน รับตัวมาทำPCR เข้ารักษาที่โรงพยาบาล

นายแพทย์กู้ศักดิ์ เผยขณะที่การตรวจโดยAntigen Test Kit สามารถทราบผลตรวจได้เร็ว ประมาณ 30นาที ทราบผลแล้ว จะมีผลดีในการรับมารักษาได้เร็วขึ้น สอบสวนโรคได้เร็ว นำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ามากักตัวไว้ได้ และกรณีโรงงานแคมป์ใหญ่ สมมติอยู่กัน 400คนถ้าสุ่มตรวจเจอ 10% ถือว่า ในชุมชนละแวกนั้นมีโอกาสติดเชื้อเยอะมาก

“ขอย้ำว่าจังหวัดภูเก็ต มีความเข้มข้นขึ้นตามลำดับตามสถานการณ์ แม้ว่าการคัดกรองหรือลดกิจกรรมภายในจังหวัด ที่สำคัญที่สุด ขอเน้นย้ำมาตรการ D-M-H-T-T-A คือ อาวุธประจำตัว ที่เป็นหลักในการปฏิบัติ ป้องกันโรคโควิด-19 ได้แก่ เว้นระยะห่างบุคคลหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจเชื้อโควิด-19 และ ใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ หมอชนะ เป็นสิ่งที่สำคัญมากเป็นเครื่องป้องกันตนเองที่ดีที่สุด” นายแพทย์กู้ศักดิ์ ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CPW ซื้อกิจการ ไอบิส พลัส ไม่เกิน 1,000 ลบ. จ่ายเป็นเงินสด-เพิ่มทุน PP เตรียมชงผู้ถือหุ้น ก.ย.นี้
บทความถัดไปปินส์ล็อกดาวน์เข้มนครบาลมะนิลา 6-20 ส.ค. ยืดคำสั่งแบน 10 ชาติรวมไทยเข้าปท.