ตร.สืบสวน จับแก๊งค้าเฮโลอีนล็อตใหญ่กว่า 600 กิโล ค่ากว่าสองพันล้าน

DCIM100GOPROGOPR5344.JPG

ตร.สืบสวน จับแก๊งค้าเฮโลอีนล็อตใหญ่กว่า 600 กิโล ค่ากว่าสองพันล้าน

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภาค 4 พ.ต.อ.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ ผกก.สส.1 บก. พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม นายภิญโญ โฆสิท ผอ.ปปส.ภาค 4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ เกี่ยวข้อง นรข. ตำรวจชุดสืบสวน แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ คือ นายพงษ์พิทักษ์ ประดาพล อายุ 46 ปี ชาว ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู พร้อมของกลาง เฮโลฮีนอัดแท่ง จำนวน 1,673 แท่ง รวมน้ำหนัก จำนวน 600 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

โดยบรรจุในแพ็กเกจห่อพลาสติกน้ำหนักแท่งละประมาณ 300 กรัม มีตราสัญลักษณ์ สิงโตคู่เหยียบรูปโลกสีแดง คาดว่าต้นทางมาจากชายแดนภาคเหนือ นอกจากนี้ยังตรวจยึดรถยนต์ของกลางใช้กระทำความผิด เป็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ มาสด้า 2 สีดำ ทะเบียน 9 กต 5200 กทม. ซึ่งสามารถจับกุมได้ ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ติดตามแกะรอยผู้ต้องหามาหลายจังหวัด ก่อนที่จะขับรถมารับของกลางในพื้นที่อ.บ้านแพง จ.นครพนม จนกระทั่งมีการเข้าพักในรีสอร์ทแห่งหนึ่งใน พื้นที่ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุมได้ พร้อมของกลางซุกซ่อนในรถยนต์ ควบคุมตัวมาสอบสวน ทั้งนี้ผู้ต้องหาสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้าง เป็นเงินจำนวน 5,000 บาท ในการขับรถรับส่งเฮโลอัน ไปส่งต่อให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ เพื่อลำเลียงขนส่งลงพื้นที่ภาคใต้ และมีปลายทางส่งต่อไปขายต่างประเทศ ซึ่งจะได้มีการสอบสวนขยายผลติดตามนายทุนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ยาเสพติดเฮโลอีนล็อตนี้ ถือว่าเป็นการจับกุมมากสุดในรอบปี และในพื้นที่ภาคอีสาน มูลค่าประมาณไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท เพราะมีกิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท โดยการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นผลงานของทุกภาคส่วนที่ร่วมกันสืบสวนแกะรอย และจะมีการขยายผลไปถึงเครือข่ายและนายทุน ทุกราย และรู้ตัวแล้วว่าเป็นกลุ่มไหน ซึ่งของกลางดังกล่าว มาจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ เพราะในช่วงสถานการณ์โควิด พื้นที่ชายแดนภาคเหนือมีมาตรการเข้ม และเป็นอุปสรรคในการขนส่งของขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ชายแดน ทำให้หันมาลักลอบนำเข้าพื้นที่ชายแดนอีสาน เพราะมีน้ำโขงกั้นชายแดนยาว เป็นอุปสรรคของเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้น มีความยาวหลาย 100 กิโลเมตร ทำให้อีสานเป็นพื้นที่เสี่ยง รวมถึง จ.นครพนม มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง อีกทั้งเป็นพื้นที่เชื่อมแบบใยแมงมุมสามารถขนส่งต่อไปในพื้นที่ตอนในได้หลายเส้นทาง

ทั้งนี้ ทางตำรวจได้มีมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง และสร้างความร่วมมือประชาชนในการติดตามหาข่าว ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด ถือว่าเป็นปัจจัยในการนำเข้ามากขึ้น ทั้งปัญหาภารกิจเจ้าหน้าที่มากขึ้น รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้มีผู้ร่วมขบวนการหารายได้จากกการลักลอบค้ายาเสพติดมากขึ้น โดยทางตำรวจภูธรภาค 4 ได้มอบหมายทุกจังหวัด ในการเพิ่มมาตรการเข้ม ต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.กางแผนฉีดวัคซีนเดือน ส.ค. หลังจากฉีดกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ระบาดเริ่มครอบคลุม
บทความถัดไป‘ไทยไม่ทน’ ประกาศร่วมคาร์ม็อบ 1 สิงหาฯ ถามประยุทธ์ จะรับผิดชอบอย่างไร คนรอความตายเกลื่อนเมือง