ลูกสาวโล่ง พ่อตายไม่ติดโควิด หลังจนท.ไม่กล้าเก็บศพ ทิ้งไว้ในบ้านทั้งคืน

ลูกสาวโล่ง พ่อตายไม่ติดโควิด หลังถูก จนท.ทิ้งศพไว้ในบ้าน

จากกรณีนายพุฒ ตุ้มทอง วัย 58 ปี นอนเสียชีวิตภายในบ้านพักคนงานโรงงานน้ำมันพืช หมู่ 2 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จนท.แพทย์ รพ.อ่าวลึก พร้อมตำรวจ ไปชันสูตรศพแล้วทิ้งศพไว้ในที่เกิดเหตุ บอกให้ญาติรอผลตรวจหาเชื้อโควิด จนลูกสาวผู้ตายพร้อมกับญาติต้องนอนเฝ้าศพกันทั้งคืนนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค. นางอัญชลี อายุ 33 ปี ลูกสาวผู้ตาย พร้อมด้วยญาติ ๆ ได้รับแจ้งจากทาง รพ.ว่า ผลการตรวจหาเชื้อในตัวผู้ตาย ปรากฎว่าไม่พบเชื้อโควิด-19 ทางญาติสามารถนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาได้เลย ญาติ ๆ จึงช่วยกันนำศพไปทำพิธีสวดตามประเพณีที่ศาลาเอนกประสงค์ภายในโรงงาน โดยนางอัญชลี กล่าวว่า รู้สึกโล่งใจที่ผลตรวจออกมาว่าพ่อไม่ติดเชื้อ แต่ทีแรกยอมรับว่ากังวลมาก เพราะ จนท.ทิ้งศพไว้แบบนั้น ญาติๆ ก็ทำไม่ถูก ควรจะมีการจัดการศพที่ดีกว่านี้ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดแบบนี้ด้วย

ด้านนายบรรจง คุ้มประยูร หน.ทีมกู้ชีพอ่าวลึกวิลล่า ซึ่งเดินทางไปในวันเกิดเหตุ กล่าวด้วยว่า วันเกิดเหตุ ได้รับแจ้งจากตำรวจ ว่ามีผู้เสียชีวิตในบ้านดังกล่าว ก็เดินทางไปร่วมในที่เกิดเหตุ หลังจาก จนท.ชันสูตรศพเสร็จ ก็ไม่ได้บอกว่าจะให้จัดการศพอย่างไร บอกเพียงให้รอผลตรวจหาเชื้อ ทางกู้ภัย และตำรวจ จึงไม่กล้าจะดำเนินการเคลื่อนย้าย เพราะไม่มีคำสั่งจากทีมแพทย์ ส่วนกระบวนการจัดการศพในสถานการณ์เช่นนี้ ต้องอยู่ที่สาธารณสุขเป็นผู้สั่งการ เพราะไม่แน่ใจว่าผู้ตายจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อหรือไม่

ในส่วนของ รพ.อ่าวลึก ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเพื่อสอบถามถึงขั้นตอนในการดำเนินการกับศพ แต่ยังไม่ได้รับการชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้นออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วราวุธ” ชื่นชมหัวใจผู้พิทักษ์ป่า “กรมทะเล” เตรียมพัฒนาแผนรักษาป่าชายเลนเชิงรุก
บทความถัดไปหมอพ้อ ทำอะไรผิด? ถูกตัดสิทธิไฟเซอร์ เพราะแพ้ซิโนแวคหนักจนแอดมิท ต้องปฏิเสธเข็ม 2