นอภ.บึงสามพัน แจงสุ่มตรวจผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ 260 ราย ผลเป็นลบราว 200 เคส

เมื่อวันที่ 2 สิหงคม นายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอบึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าว-ไทย โดยเป็นพนักงานโรงงานบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนสจำกัด (เครือสหฟาร์ม) ติดเชื้อจำนวน 3,481 ราย ว่า สถานการณ์ล่าสุดขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดไม่มีอาการรุนแรง ในขณะที่ทางโรงงานใช้ระบบรักษา นอกจากจะเน้นการให้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแลัว ยังใช้สมุนไพรหลายชนิดทำวิธีสุ่มยา (อบสมุนไพร) อีก หลังจาก 7 วันไปแล้วจากการสุ่มตรวจอาการไปราว 260 รายปรากฏว่า ผลตรวจเป็นลบราว 200 เคส หรือราวร้อยละ 80 อย่างไรก็ตาม หากครบ 14 วัน ก็จะทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่งมั่นใจว่าผลตรวจน่าจะพบเป็นลบ หรือปลอดเชื้อเกือบทั้งหมด หรือราวเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้อในชุมชนรอบโรงงาน จำนวน 3 หมู่บ้าน 138 รายก็เช่นกัน กระบวนการรักษาซึ่งเน้นการให้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปกับการใช้วิธีสุ่มยาตั้งแต่วันแรกๆ และจากการเฝ้าติดตามอาการทุกคนไม่มีอาการรุนแรงเช่นกัน อาจมีอาการเล็กน้อย เช่น ไอ และเจ็บคออยู่บ้าง แต่หลังผ่านไป 7 วัน อาการทุกอย่างอยู่ในภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม จากการสุ่มตรวจอาการพบอาการเป็นสีเขียวราว 50 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าถ้าครบ 14 วันอาการก็น่าจะหายเป็นปกติเกือบทั้งหมด

“จากการเอกซเรย์ค้นหาผู้ติดเชื้อที่เหมือนสะเก็ดไฟกระเด็นออกมาข้างนอกในชุมชนทุกตำบลของอำเภอ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 125 ราย ซึ่งทุกรายก็เข้าสู่ขบวนการรักษาที่จุดพักคอยในตำบลต่างๆ โดยเน้นให้สมุนฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปกับการสุ่มยา โดยการรักษาดังกล่าวจะเป็นการเน้นรักษาตนเองเพื่อตนเอง” นายสมพงษ์กล่าว

นายอำเภอบึงสามพันกล่าวอีกว่า ส่วนวิธีสุ่มยา หรือสุ่มโป่ง เป็นการนำสมุนไพรหลายชนิด อาทิ มะกรูด ตะไคร้ ขิง ข่า หอม ฯลฯ มาใส่หม้อต้มให้เดือด จากนั้นจะใช้ผ้าคลุมโปง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “สุ่มยา” หรือ “สุ่มโป่ง” โดยผู้ป่วยจะสูดไอสมุนไพรเข้าไปในปอด ทำให้รักษาอาการปอดติดเชื้อให้ทุเลา หรือหายได้ ซึ่งถือเป็นวิธีรักษาแบบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม ชาวบ้านสามารถเข้าถึงได้ง่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยผลักดันแนวคิดสร้างความเข้มแข็งกระบวนการยุติธรรมทางอาญารับมือวิกฤตโควิด
บทความถัดไปบขส. รับนโยบาย ‘ศักดิ์สยาม’ ปรับปรุงรถโดยสาร ส่งผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวสู่ภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย