‘รงค์’ เผยคาร์ม็อบเมืองคอนเยือนบ้านพัก ความงามของ ปชต. เสียดายไม่ได้อยู่รับ ย้ำนายกฯคงลาออกไม่ได้

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านพักจังหวัดนครศรีธรรมราชของ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ ส.ส.พปชร.เขต 1 นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึง กรณีกลุ่ม “car mob นครศรีธรรมราช” เดินทางมายังบ้านพักของตนเอง เมื่อเย็นวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ว่า ตนไม่ได้อยู่บ้าน เนื่องจากติดภารกิจต้องเดินทางไปร่วมหารือช่วยเหลือประชาชนใน จ.พัทลุง หากประสานมาก่อนล่วงหน้าตนก็จะได้อยู่ให้การต้อนรับกลุ่ม “car mob นครศรีธรรมราช” อย่างเต็มที่

รศ.ดร.รงค์กล่าวว่า นี่คือความงามของประชาธิปไตยที่มีความเชื่อหลากหลาย และไม่จำเป็นต้องกลัวซึ่งกันและกัน พร้อมจะเปิด personal viewpoints กันและกันได้เลย เสียดายที่ไม่ได้อยู่รับ ทั้งนี้ เท่าที่ทราบกลุ่ม “car mob นครศรีธรรมราช” ได้เข้ามาทำกิจกรรมภายในบ้านอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยน่ารัก ถือว่าเป็นความสวยงามในระบอบประชาธิปไตย ตนเชื่อมั่นในแนวทางตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นี่เป็นมุมมองของนักรัฐศาสตร์และเป็นอาจารย์สอนหนังสือ ส่วนน้องๆ กลุ่ม “car mob นครศรีธรรมราช” จะเชื่อเหมือนตนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เราสามารถร่วมกิจกรรม ร่วมคิดร่วมทำ หรืออยู่ร่วมกันได้

ต่อข้อคำถามเรื่องข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ ที่กลุ่ม “car mob นครศรีธรรมราช” ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขนั้น รัฐบาลจะทำได้หรือไม่ รศ.ดร.รงค์กล่าวว่า สำหรับข้อเรียกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลาออกนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญ 60 และจะต้องทุ่มเทในการแก้ไขปัญหาประเทศชาติต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องเรื่องการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพมาให้ประชาชนนั้น ตนเห็นด้วยว่ารัฐบาลต้องจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ รวมทั้งการบริหารจัดการให้เข้าถึงประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านี้

รศ.ดร.รงค์กล่าวว่า เรื่องการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ ตน และ ส.ส.สายัณห์ ยุติธรรม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเองพบว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้ราคามังคุดตกต่ำ ซึ่ง ส.ส.สายัณห์ ได้อภิปรายในสภาเรื่องการเตรียมการเกี่ยวกับการรับซื้อมังคุดที่จะมีปัญหาราคาตกต่ำมา 2 เดือนก่อนหน้านี้ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่เตรียมการแก้ไขจนเกิดปัญหาขึ้น

“ทราบว่าเมื่อ 2-3 วันก่อน รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่และประกาศจัดงบ คชก.จังหวัดละ กว่า 50 ล้านมาช่วยเพิ่มราคามังคุด กก.ละ 3 บาท แต่รายละเอียดวิธีการในการช่วยเหลือเป็นอย่างไรนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัดจะต้องเรียนชี้แจงกับเกษตรกรชาวสวนมังคุดให้เข้าใจด้วย เพราะขณะนี้ราคามังคุดยังตกต่ำกว่าเดิม ส่วนเรื่องของ ปชป.ก็ต้องไปว่ากันภายใน ปชป. ผมไม่เกี่ยว” รศ.ดร.รงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนค.แนะธุรกิจเพิ่มความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม รับนโยบายขับเคลื่อน BCGModel วาระชาติ
บทความถัดไปชุมพรเตรียมย้ายผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้า 2 สถานกักกัน