ชาวบ้านรวมตัวประท้วง ไล่ปลัด อบต.พลกรัง เหตุไม่ให้ความร่วมมือบริหารสถานการณ์โควิด ดูหมิ่น ปชช.

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พลกรัง ต.พลกรัง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบชาวบ้านตำบลพลกรังกว่า 50 คน รวมตัวถือป้ายประท้วงขับไล่ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลพลกรัง ปฏิบัติหน้าที่แทนนายก อบต.พลกรัง

โดยระบุว่า ปลัด อบต.พลกรัง ไม่ให้ความร่วมมือในการบริหารจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รวมถึงไม่แก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินที่เกิดการแพร่ระบาดในช่วงที่ผ่านมา เรื่องถังขยะที่มีไม่เพียงพอ จนชาวบ้านบางส่วนต้องนำขยะไปทิ้งที่หมู่บ้านใกล้เคียง มีชาวบ้านกว่า 900 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปามีกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการมีบ่อน้ำเสียอยู่ติดกับบ่อสำหรับทำน้ำประปา จนทำให้น้ำเสียซึมเข้าสู่บ่อน้ำสำหรับทำน้ำประปา

เรื่องถนนทางเข้าหมู่บ้านบึงตะโก หมู่ 7 ที่ชาวบ้านใช้สัญจรก็ไม่ได้รับการดูแลปรับปรุง จนเกิดเป็นหลุมเป็นบ่อ เมื่อถึงเวลาฝนตกเกิดเป็นบ่อโคลน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เดินทางไปยื่นหนังสือขับไล่ปลัด อบต.พลกรัง ถึงนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา โดยมีพระครูไพโรจน์ พลากร เจ้าอาวาสวัดพลกรัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ รพ.สต. และประชาชนชาวตำบลพลกรังอีก จำนวน 1,912 คน ร่วมลงชื่อขับไล่ปลัด อบต.พลกรัง

นางชนิดาภา (สงวนนามสกุล) ชาวบ้านหมู่ 7 ต.พลกลัง บอกว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยได้รับความร่วมมือในการบริหารจัดการเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 และความช่วยเหลือจากทางปลัด อบต.พลกรัง เลย ไม่เคยลงพื้นที่ไปดูแลสถานที่กักตัว รวมถึงปัญหาในการเบิกของใช้ที่จำเป็นสำหรับชาวบ้านที่มากักตัว ทำให้เกิดความล่าช้าในการจัดการ ล่าสุดที่ทำให้ตนเองและชาวบ้านทนไม่ไหวจนต้องออกมาประท้วงขับไล่ คือเรื่องการพูดจาดูหมิ่นชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 และต้องทำการกักตัวในสถานที่ที่ทางหมู่บ้านจัดเตรียมไว้ให้

ทางด้านชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่อยู่สถานที่กักตัวของทางหมู่บ้าน บอกว่า ตนเองรู้สึกไม่พอใจคำพูดของทาง ปลัดที่บอกว่า พวกเราจะมาอยู่ฟรี กินฟรี ที่จริงแล้วพวกเราไม่ได้ต้องการอยากจะมาอยู่แบบนี้ เพียงแต่ต้องทำตามมาตรการ และส่วนหนึ่งก็คือทำเพื่อครอบครัวแล้วก็ชุมชน เพราะพวกเราอยู่ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงเพราะที่ทำงานมีคนติดโควิด ซึ่งตอนนี้พวกตนรู้สึกอึดอัดและเสียใจที่ได้ยินคำพูดแบบนี้ จึงอยากขอให้ทางปลัด ลงพื้นที่มาดูแลความเป็นอยู่บ้าง ว่าพวกเราอยู่กันอย่างไร เพราะทุกวันนี้มีเพียงผู้นำชุมชน และ อสม.เท่านั้นที่คอยดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บริษัทเกาหลีใต้เผย ได้สัญญาส่งมอบเครื่องบินฝึกให้กับกองทัพอากาศไทย 78 ล้านดอลลาร์
บทความถัดไปพบคนเกี่ยวข้องโอลิมปิกติดเชื้ออีก 17 คน แต่ไม่มีนักกีฬา