พิษณุโลก ทีมงานร่วมต้มน้ำสมุนไพรให้ผู้เข้ารักษาตัวศูนย์พักคอย

พิษณุโลก ทีมงานร่วมต้มน้ำสมุนไพรให้ผู้เข้ารักษาตัวศูนย์พักคอย

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ทีมงานพืชสมุนไพรช่วยชาติฯ เมืองพิดโลก”รวมทีมทำงาน โดย ร้อยเอกอุบล พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลกและทีมงานจากหลายฝ่ายทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนพืชสมุนไพรและสถาบันการศึกษาโดยมุ่งหวังให้กิจการปลูกและแปรรูปพืชสมุนไพรจะสามารถช่วยสร้างงาน สร้างรายได้เป็นอาชีพทางเลือกใหม่และสร้างรายได้เสริม ความร่วมมือดังกล่าวได้มีการลงนามในบันทึกความร่วมมือร่วมกันโดยมี “ท่านจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก” พร้อมทั้งผู้มีเกียรติร่วมกันเป็นสักขีพยาน

ร้อยเอกอุบล พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้เปิดรับสมัครผู้สนใจที่รักชอบอาชีพทางการเกษตร คนตกงานและกลุ่มคนเปราะบางที่มีความมุ่งมั่นขยันทำกิน ช่วยเสริมความมุ่งมั่นขยันทำกินให้เป็นรายได้หลักและรายได้เสริมสำหรับผู้ที่มีงานประจำและทำเป็นอาชีพเสริมรายได้โดยให้สมัครเข้ามาเรียนรู้เพื่อให้รู้จักแหล่งพันธุ์พืชผลทางการเกษตรและพืชสมุนไพรสายพันธุ์ดีๆ เรียนรู้วิธีการเพาะปลูกพืชที่มีคุณภาพแบบชีวภาพ ปลอดสารพิษ เรียนรู้การเก็บเกี่ยวผลผลิต การแปรรูปผลผลิต การตลาดและออกแบบเป็นเครือข่ายในการทำงานร่วมกัน

โดยการเพาะปลูกผู้เรียนรู้สามารถนำไปปลูกในพื้นที่ของตนเองและหรือหากไม่มีพื้นที่เพาะปลูกก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นเครือข่ายของทีม onehome พม.ใช้พื้นที่สงวนของนิคมสร้างตนเองบางระกำและนิคมสร้างตนเองทุ่งสานเป็นพื้นที่ดำเนินการนำร่อง ก่อนวางแผนขยายกิจการไปดำเนินการในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีพื้นที่สงวนในนิคมสร้างตนเองทั่วประเทศต่อไป

ในสถานการณ์ปัจจุบันทราบว่าหน่วยงานภาครัฐได้รับตัวผู้ป่วยและผู้รอเฝ้าดูอาการจากความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิดกลับไปพักรักษาตัวที่จังหวัดภูมิลำเนาตามความสมัครใจ ทั้งกลุ่มเขียว และกลุ่มเฝ้าระวังดูอาการ ตามมาตรการการเว้นระยะห่างในการติดเชื้อแบบ new normal สำหรับจังหวัดพิษณุโลกได้จัดทำโครงการ”คนพิดโลกไม่ทิ้งกัน”โดยรับคนพิษณุโลกกลับมาพักรักษาตัวที่ศูนย์พักคอยจังหวัดพิษณุโลกก่อนส่งกลับภูมิลำเนา

ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ซึ่งทีมงานพืชสมุนไพรช่วยชาติฯ เห็นประโยชน์ของการใช้พืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางยาในการบำรุงธาตุและรักษาโรคด้วยหลักทางการแพทย์แผนไทย จึงได้ร่วมกับทีมครูบาอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรและอีกหลายสถาบันที่มีความรู้ในศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทยช่วยกันปรุง”น้ำสมุนไพร”รสกลมกล่อมที่มีคุณสมบัติทางยาเพื่อการบำรุงธาตุและเสริมธาตุในการรักษาโรคที่ติดเชื้อจากเชื้อไวรัสโควิด รวมถึงตัวยาสมุนไพรที่จะต้องใช้ต้มและสูดดมไอระเหยของตัวยาสมุนไพรอีกหลายชนิดตามตำรับของการแพทย์แผนไทย

โดยมุ่งหวังที่จะให้ใช้เสริมและรักษาสุขภาพควบคู่ไปกับการรักษาตามมาตรฐานหลักการแพทย์แผนปัจจุบันสนับสนุนภารกิจของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านแม่ทัพภาค 3 และท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและทีมงานช่วยกันดูแลรับผิดชอบ การดำเนินการดังกล่าวจึงได้ต้มน้ำสมุนไพร อุ่นๆ รสกลมกล่อมให้ผู้ที่เดินทางกลับมาพักรักษาตัวที่ศูนย์พักคอยและผู้เกี่ยวข้องได้ทดลองชิม ปรากฏว่าได้รับผลการตอบรับที่ดีเยี่ยม คาดว่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีของจังหวัดพิษณุโลกในการบูรณาการการรักษาและบำรุงธาตุให้กับผู้เกี่ยวข้องโดยใช้ศาสตร์ทางการแพทย์แผนปัจจุบันและศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทยร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไอคอนสยาม จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษคุ้ม 4 ต่อตลอดเดือนสิงหาคม แชตและช้อปต้อนรับเดือนแห่งวันแม่ ด้วยสินค้าสุดเซอร์ไพรส์
บทความถัดไปพิธา ขอบคุณ”เบื้องหลัง” วัคซีนบริจาคสหรัฐฯ กระทุ้งรัฐ เร่งเจรจาผู้ผลิตในขั้นทดลองยี่ห้ออื่น