‘พิจิตร’ โควิดเสียชีวิตวันเดียว 3 ราย พบผู้ติดเชื้อ 39 ราย ยันเตียงรับผู้ป่วยได้อีก 700 เตียง

‘พิจิตร’ โควิดเสียชีวิตวันเดียว 3 ราย พบผู้ติดเชื้อ 39 ราย ยันเตียงรับผู้ป่วยได้อีก 700 เตียง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดพิจิตร มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ถึงปันจุบัน จำนวน 2,215 ราย แบ่งเป็น มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 1,809 ราย และติดเชื้อภายในจังหวัด 406 ราย ซึ่งวันนี้ยังตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่อีก จำนวน 39 ราย แบ่งเป็น พื้นที่อำเภอบึงนาราง จำนวน 17 ราย เมืองพิจิตร 16 ราย บางมูลนาก 3 ราย และสามง่าม 3 ราย

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย คือ 1.นายดนัย ตั้งใจ อายุ 47 ปี อยู่หมู่ 10 ตำบลสามง่าม จังหวัดพิจิตร ประวัติรับประทานอาหารร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม รายที่ 2 นางสุนันท์ โรยวงค์ อายุ 54 ปี อยู่หมู่ 5 ตำบลคลองคะคเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร ประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เริ่มป่วย 15 กรกฎาคม ไอ เจ็บคอ เหนื่อย ใส่ท่อวันที่ 25 กรกฎาคม เสียชีวิตวันที่ 9 สิงหาคม คนที่ 3 นายทองแดงจันสอน อายุ 77 ปี อยู่หมู่ 2 ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอสากเหล็ก ติดโควิดจากบุตรสาว เริ่มป่วยติดโควิดตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม เสียชีวิตวันที่ 9 สิงหาคม สรุปพิจิตรมียอดผู้ป่วยโควิดสะสมตั้งแต่เดือนเมษายน รวม 2,215 ราย เสียชีวิตตั้งแต่เดือนเมษายน จำนวน 22 คน

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จังหวัดพิจิตรมีนโยบายเพิ่มเตียงอย่างต่อเนื่องเพื่อสำรองไว้รองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามโดยขณะนี้จำนวนกว่าสองพันเตียง โดยแบ่งเป็นสีของเตียงผู้ป่วย ประกอบไปด้วยสีแดง สีเหลือง และสีเขียว ซึ่งสีแดงนั้นเป็นเตียงผู้ป่วยหนักสำหรับใช้เครื่องช่วยหายใจ จำนวน 12 เตียงนั้นเต็ม ส่วนเตียงสีเขียวและสีเหลืองที่ใช้ในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนามนั้นใช้ไปแล้วกว่า 1,200 เตียง และยังเหลืออีก 700 เตียง ซึ่งขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรและคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดพิจิตรได้อำนวยการพิจารณาจัดสรรเร่งรัดให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมให้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทยอยมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑลให้ได้มากที่สุด

Advertisement

นอกจากนี้ นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร รับมอบเตียงสนามและที่นอน จำนวน 100 ชุด ซึ่งได้รับการสนับสนุนบริจาคโดย พระเดชพระคุณพระราชมงคลวัชราจารย์ (หลวงพ่อพัฒน์) โดยได้มอบหมายให้นายเมธรวิสร์ ด้วงกูล เป็นผู้แทนนำมามอบ ร่วมกับ พันเอก ศักดิ์สิทธิ์ นิลจันทร์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดพิจิตร ในนามชมรมศิษย์หลวงปู่นวล วัดหนองจอก และเพื่อนรวมมอบทั้งสิ้น 60 เตียง ร่วมกับมูลนิธิหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน มอบที่นอน จำนวน 100 ชุด เพื่อสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งขณะนี้มีการสร้างโรงพยาบาลสนามมาแล้ว 33 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดได้ไม่ต่ำกว่า 2 พันคน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ที่อาคารอเนกประสงค์ของสำนักงานเทศบาลเมืองตะพานหิน นายณุชิน สุขเกษ สาธารณสุขอำเภอตะพานหิน จังหวัดตรวจหาเชื้อโควิด เชิงรุกให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงวอล์กอินเดินทางมาตรวจ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการกักตัว ผู้ที่มาทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนกว่า 200 คน ตามมาตรการของจังหวัด 14 วัน มาทำการตรวจหาเชื้อไวรัส ซึ่งรวมถึงพระภิกษุสงฆ์ของวัดวังหว้า ตำบลวังหว้า อำเภอตะพานหิน ทั้งหมดจำนวน 9 รูป และชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลวังหว้า ที่อยู่ในคลัสเตอร์รถเกี่ยวข้าวซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่พบเชื้อ จำนวน 12 ราย และถูกสั่งปิดหมู่บ้านที่ตกหล่นมาทำการตรวจหาเชื้อโควิดด้วย

โดยนายณุชิน สุขเกษ สาธารณสุขอำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อเชิงรุก ทางอำเภอจะทำการตรวจสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ให้ชาวบ้านที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่สีแดงและเป็นบุคคลที่อาจเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาทำการตรวจ โดยจะขอให้เดินทางกลับทันทีหลังตรวจหาเชื้อเสร็จ เพราะหากหลังตรวจเสร็จเดินทางไปหาซื้อสินค้าตามตลาด ตามห้าง ก็มีโอกาสที่จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย เพราะเรายังไม่รู้ว่า ผู้ที่มาตรวจติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลตรวจอีกอย่างน้อย 2-3 วัน โดยในวันนี้ยอดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดพิจิตรก็พุ่งสูงแบบก้าวกระโดดทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมถึง 20 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image