แรงงานกัมพูชา กว่า 300 คน กักตัวครบ 14 วันขอกลับประเทศ เหตุนายจ้างไม่รับทำงานอีกแล้ว

แรงงานกัมพูชา กว่า 300 คน กักตัวครบ 14 วันขอกลับประเทศ เหตุนายจ้างไม่รับทำงานอีกแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 สงหาคม 2564 ที่บริเวณถนนหน้าตลาดโกลเด็นเกต พลาซา ติดกับตลาดโรงเกลือเก่า ได้มีแรงงานชาวกัมพูชากว่า 300 คน ที่ผ่านการกักตัวในโรงพยาบาล สนาม 14 วันแล้ว ตามแนวชายแดนไทย และได้ขอเดินทางกลับไปประเทศกัมพูชา เนื่องจากนายจ้างไม่รับเข้าทำงานแล้ว จึงขอเดินทางไปตายเอาดาบหน้าที่บ้านเกิด

สำหรับบรรยากาศ ที่บริเวณถนนในตลาดโกลเด็นเกต พลาซา พบแรงงานกัมพูชา กว่า 300 คน แบกสัมภาระของตนเองมาเรียงแถวยาวเพื่อลงชื่อขอกลับประเทศกัมพูชา จากนั้นได้ประสานไปที่กงสุลกัมพูชา เพื่อยื่นหนังสือและจำนวนแรงงานทั้งหมดที่ผ่านการกักตัวแล้ว 14 วัน และประสานกับฝ่ายไทยเพื่อกลับบ้านเกิดในประเทศกัมพูชา

Advertisement

จากการสอบถามแรงงานชาวกัมพูชา ทราบว่า ที่มาวันนี้ทั้งหมดเป็นแรงงานประกอบอาชีพ ซักรองเท้ามือสองพนักงานเย็บกระเป๋า กรรมกรรับจ้างทั่วไป ที่ผ่านกักตัวจาก รพ.สนามเป็นเวลา 14วัน และวันนี่ครบ 14วันแล้ว ถูกปล่อยตัว และจะทำการกักตัวเองเพิ่มอีก 14วัน กลับมาไม่มีงานทำ นายจ้างเลิกจ้าง ไม่รับเข้าทำงาน อ้างว่าแบกรับภาระไม่ไหวจำเป็นที่ต้องเลิกจ้างไปก่อน พวกตนก็หาเงินไม่ได้ ค่าเช่าที่พักก็ไม่มีจ่าย เงินซื้อกินก็ไม่มี ทางฝั่งกัมพูชาก็ว่าจะมาฉีดวัคซีนให้กับพวกตนที่อยู่ในตลาดโรงเกลือ ตอนแรกก็ดีใจคิดว่าจะได้ฉีดและได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน 2-3เดือนแล้ว แต่ทางประเทศไทยยังไม่มีคำตอบให้ฝั่งกัมพูชา กระทั่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างรวดเร็ว จึงได้รวมตัวกันในวันนี้ขอกลับประเทศดีกว่ามานั่งรอ ยอมพาลูกหลานไปตายดาบหน้าถ้ากลับประเทศได้ก็มีความหวังที่จะได้ฉีดวัคซีนในประเทศอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image