พระโคราชทำโลงศพช่วยเหลือผู้เสียชีวิตจากโควิด พร้อมทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อวัดด้วย

พระโคราชทำโลงศพช่วยเหลือผู้เสียชีวิตจากโควิด พร้อมทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อวัดด้วย

วันที่ 22 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดใหญ่สีคิ้ว ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พระอาจารย์สมจิตร พระลูกวัด วัดใหญ่สีคิ้ว ทำโลงศพแจกฟรี ซึ่งพระอาจารย์สมจิตรบอกว่าทำมาแล้ว 5 ปี โดยความคิดที่จะทำโลงศพแจกนั้นเกิดมาจากการที่มีญาติโยมนำศพญาติมาเผาที่วัดแล้วแจ้งว่าไม่มีเงินที่จะไปซื้อโลงศพซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง โดยโลงศพ 1 ใบ ราคาประมาณ 3,000-4,000 บาท จึงมีแนวคิดที่จะทำโลงศพแจกฟรี ประกอบกับเคยเป็นช่างมาก่อนและมีผู้ช่วยเจ้าอาวาส พระอาจารย์สันติ คอยช่วยและยังเป็นพระสัปเหร่อประจำวัดอีก ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำโลงศพทางวัดเองก็ซื้อเองบางครั้งมีญาติโยมที่ใจบุญมาบริจาค

สำหรับโลงศพที่ทางพระอาจารย์สมจิตรทำ จะมีให้เลือกตั้งแต่สีของโลงศพซึ่งมีหลายสีให้เลือก ทั้งสีชมพู, สีฟ้า จนไปถึงขนาดก็มีให้เลือกตั้งแต่ของเด็กจนไปถึงคนอ้วน และขนาดฟรีไซซ์ โดยสาเหตุที่ทำโลงศพสีสันสดใสมีจุดประสงค์เพื่อไม่อยากให้กลัวและไม่อยากให้ญาติผู้ตายรู้สึกโศกเศร้าเสียใจ ซึ่งนับตั้งแต่ที่ทำโลงศพมาบริจาคไปแล้วประมาณ 80-90 ใบ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางวัดยังขาดอุปกรณ์อีกหลายอย่าง เช่น กาพ่นสี, สีน้ำ, แม่สีต่างๆ และพระอาจารย์สมจิตรยังฝากถึงประชาชนหากญาติใครเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ท่านก็จะเผาให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และหากใครมีความประสงค์จะขอรับบริจาคโลงศพสามารถติดต่อที่วัดใหญ่สีคิ้วได้เลย แค่นำบัตรประชาชนใบเดียวมายื่นขอรับได้ สำหรับประชาชนที่มีความประสงค์จะร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์หรือบริจาคเป็นเงินสามารถบริจาคได้ที่วัด หรือโอนเงินมาที่หมายเลขบัญชี 3983021492 ธนาคารกรุงไทย สาขาเดอะมอลล์นครราชสีมา ชื่อบัญชี พระสันติ ทรายงาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon