ผู้ว่าฯ ‘หมูป่า’ ออกหนังสือชมทุกอำเภอ ร่วมกันสกัดและป้องกันโควิด จนการติดเชื้อมีน้อย 

ผู้ว่า “หมูป่า” ออกหนังสือชมทุกอำเภอ ร่วมกันสกัดและป้องกันโควิด จนการติดเชื้อมีน้อย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ลงนามในหนังสือ จังหวัดลำปาง ด่วนที่สุด เพื่อส่งไปยังนายอำเภอ ทุกอำเภอ 13 พื้นที่ ใน จ.ลำปาง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน จ.ลำปาง เรื่อง ขอชมเชยการปฎิบัติหน้าที่ ในวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
ซึ่งตามที่จังหวัดลำปาง โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ได้มอบหมายให้นายอำเภอ และเทศบาลนครลำปาง ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการจัดเตรียม และจัดหาสถานที่พักคอย และสถานที่กักตัว เพื่อสังเกตอาการ (Local / Community Quarantine) เพื่อรองรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ผู้ที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน ศูนย์แยกโรคชุมชน และสถานที่แยกกักตัวที่บ้านสำหรับผู้ป่วยโควิด -19

โดยที่ผ่านมา สามารถรองรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้ที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยันได้ถึง 7,219 คน ทั้งนี้ สถานการณ์ของโรคในพื้นที่ จ.ลำปาง ถึงแม้ว่า จะพบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ แต่มีจำนวนไม่มาก และอยู่ในวงจำกัด ที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถควบคุมได้ ส่วนยอดจำนวนภาพรวมผู้ติดเชื้อใน จ.ลำปาง ที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่ มาจากโครงการระบบรับคนลำปางกลับบ้าน ที่เป็นชาวลำปาง อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเกิดป่วยติดเชื้อ และเข้าสู่ระบบ เพื่อมารักษาที่โรงพยาบาล ตามภูมิลำเนา

ซึ่งการที่จังหวัดลำปาง สามารถควบคุมสถานการณ์ และการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ เป็นผลมาจากความเข้มแข็งของกลไกควบคุมโรคในระดับพื้นที่ ตลอดจนการเตรียมสถานที่พักคอย สถานที่กักตัวเอง เพื่อเฝ้าระวังอาการ หรือสถานที่แยกกักตัวเอง ทำให้กลุ่มเสี่ยงสูง แยกออกมาจากบ้าน ไม่เกิดการแพร่เชื้อไปสู่คนในครอบครัว ทำให้ไม่มีการแพร่ติดเชื้อในพื้นที่ จึงทำให้ยอดการติดเชื้อภายในจังหวัดมีน้อย

Advertisement

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จึงขอชมเชยการปฎิบัติหน้าที่ของทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกภาคส่วน ในการทุ่มเทการปฎิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้เป็นอย่างดีเยี่ยม จึงได้ออกหนังสือฉบับดังกล่าว เพื่อแจ้งไปยังทุกภาคส่วนใน จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ ที่มีส่วนร่วมในทุกระดับ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจ ในการทำหน้าที่ต่อไป

จ.ลำปาง ขณะนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม จำนวน 1,654 คน ผู้เสียชีวิตสะสม 9 คน รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 1,455 คน อยู่ระหว่างรักษา 190 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image