ชาวเจียงใหม่สายใต้ จัดคาร์ม็อบ 200 คัน ขับไล่ ‘ประยุทธ์’ ให้ระบายความเดือดร้อนจากการบริหารงาน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเจียงใหม่สายใต้ ได้จัดกิจกรรมจอมทองคาร์ม็อบ เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องลาออกทันที โดยตั้งขบวนบริเวณ กม.0 ทางแยกดอยอินทนนท์ ห่างจากดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 47 กิโลเมตร โดยขบวนมีรถจักรยานยนต์ รถปราศรัยเคลื่อนที่ รถยนต์ รถกระบะ รถเครื่องสามล้อพ่วงติดธงแดง รวมกว่า 200 คัน นำโดยนายสมบัติ จอมมนทิ หรือลุงกลิ้ง ผู้ใกล้ชิดนายสุรพล เกียรติไชยากร อดี9 ส.ส.เชียงใหม่ 8 สมัย ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่

นายศรีวรรณ จันทร์ผง แกนนำกลุ่มเสื้อแดงล้านนา นางธีรวรรณ เจริณสุข แกนนำเสื้อแดง พร้อมเสื้อแดง ประชาชน นักศึกษา เข้าร่วมจำนวนมาก โดยมีกระบะติดธงดำ เขียนข้อความว่า “ราษฎร” นำหน้าขบวนดังกล่าว ซึ่งมีขบวนคาร์ม็อบ จาก อ.สันป่าตอง อ.ดอยหล่อ อ.ฮอด ที่อยู่ใกล้เคียง มาสมทบบางส่วน โดยแจกสติ๊กเกอร์ติดรถ มีข้อความว่า “จอมทองปลดแอก” และเปิดเวทีให้ผู้ร่วมขบวนได้
ปราศรัย พร้อมระบายความรู้สึกที่ได้มาร่วมขับไล่ พล.อ.ประยทธ์ ด้วย

ต่อมาเวลา 15.00 น. ขบวนได้เคลื่อนออกจากจุดรวมพล เคลื่อนไปยังถนนเชียงใหม่-ฮอด ผ่านวัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร ต.จอมทอง ก่อนมุ่งหน้าไปยังฝายเหมืองปันที่กั้นลำน้ำปิง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ อ.จอมทอง เพื่อเปิดปราศรัยเคลื่อนที่เป็นจุดแรก ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังวัดดอยแก้ว และชุมชนใกล้เคียง เพื่อรณรงค์ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ออกไปโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมชู 3 นิ้ว บีบแตรเป็นระยะ โดยรถยนต์บางคันติดป้ายข้อความว่า #ประยุทธ์ออกไป #อำนาจเป็นของประชาชน โดยผู้ร่วมขบวนส่วนใหญ่สวมเสื้อสีดำ หรือสีแดง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

Advertisement

กระทั่งเวลา 16.30 น. ขบวนดังกล่าวได้เดินทางมาถึงวัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร อีกครั้ง หลังเคลื่อนขบวนรวมระยะทาง 22 กิโลเมตร เพื่อเปิดปราศัยโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล จากนั้นตัวแทนได้อ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องดังกล่าว มี พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง ผกก.สภ.จอมทอง นำกำลังกว่า 10 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อยและการจราจร มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและการข่าว สังเกตการณ์กว่า 10 หน่วยงาน เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ ก่อนผู้ชุมนุมแยกย้ายกลับ โดยไม่มีเหตุรุนแรงใด ๆ โดยใช้เวลารวมกว่า 3 ชั่วโมง

นายสมบัติกล่าวว่า ชาวเจียงใหม่สายใต้ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ลาออกทันที โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมจัดหาวัคซีนทางเลือกที่มีคุณภาพฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งการบริหารประเทศ 7 ปีที่ผ่านมา ถือว่าล้มเหลวทุกด้าน เศรษฐกิจตกต่ำ โดยเฉพาะผลผลิตเกษตรภาคเหนือราคาตกต่ำมาก อาทิ ข้าว ลำไย เกษตรกรขายไม่ได้ หรือขาดทุน มีหนี้สินเพิ่มขึ้น ซึ่งประชาชนเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าแล้ว จึงออกมาขับไล่ เพราะให้โอกาสมานานแล้ว จนประชาชนทนไม่ไหว เพราะการช่วยเหลือของรัฐบาลไม่ทั่วถึง และประชาชนไม่เข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพ ส่งผลให้โควิดระบาดในวงกว้างลุกลามไปทั่วประเทศด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image