อัยการ ร่วมสอบแพทย์-จนท. 2 รพ. เผย มาวิน มาถึงโรงพยาบาล สมองไม่ทำงานแล้ว

อัยการ ร่วมสอบแพทย์-จนท. 2 รพ. เผย มาวิน มาถึงโรงพยาบาล สมองไม่ทำงานแล้ว

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การรวบรวมสำนวนการสอบสวนคดี ผกก.โจ้ ซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตนั้น ตลอดทั้งวันของวันนี้พนักงานสอบสวนในคดี ร่วมกับอัยการจังหวัดนครสวรรค์จำนวน 3 นาย ตามคำสั่งของอัยการสูงสุดให้ร่วมสอบ 4 ฝ่าย ผลการชันสูตรศพนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือ “มาวิน” ผู้เสียชีวิต จากการกระทำวิสามัญฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา

ปรากฏว่าพนักงานสอบสวน 4 ฝ่ายได้เรียกน้องใบเฟริน ภรรยาของนายมาวิน ทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ และโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ มาสอบเพิ่มเติมเพื่อแถลงต่อศาลว่าผู้ตายเป็นใคร ตายเพราะอะไร ตายอย่างไร เป็นต้น

นายพิริยะ วรรธนะมณีกุล อัยการจังหวัด ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการ สำนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยก่อนเข้าห้องประชุมว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนไม่ทราบว่าการตาย เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ทราบเพียงว่าเสียชีวิตจากการวิ่งหนีการจับกุมตำรวจ จึงไม่ได้แจ้งการสอบสวน 4 ฝ่ายสอบเพียงแค่สองฝ่าย พอรู้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง การสอบสวนต้องเริ่มใหม่ วันนี้จึงเรียกมาสอบสวนใหม่ทั้ง 2 โรงพยาบาล ซึ่งเขามีหน้าที่อะไร ก็สอบสวนตามนั้น หลังจากรับตัวผู้ตายมาแล้ว ใครไปทำอะไรก็สอบไปตามนั้น

“วันนี้มาร่วมกับตำรวจสอบสวน บุคลากรทั้ง 2 โรงพยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์ ระหว่างส่งตัวนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือ มาวิน เข้ามารักษา โดยเมื่อวานนี้ มีการสอบปากคำแพทย์ชันสูตร โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ไปแล้ว แต่ยังต้องสอบสวน บุคลากรอื่นๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์เพิ่มเติม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของ รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ ที่เป็นผู้นำส่งนายจิระพงศ์ ไปยัง รพ.สวรรค์ประชารักษ์ เพื่อยืนยันถึงการใช้เครื่องช่วยหายใจ

เบื้องต้นทราบว่า ขณะที่มาถึงโรงพยาบาล พริ้นซ์ ปากน้ำโพ นายจิระพงศ์ ไม่รู้สึกตัว สมองไม่ทำงานแล้ว แม้ว่าทางโรงพยาบาลกู้สัญญาณชีพขึ้นมาได้ แต่ก็อยู่ได้เพราะเครื่องช่วยหายใจ ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์” นายพิริยะกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจิระพงษ์เสียชีวิตตั้งแต่มาถึงโรงพยาบาลแรกใช่หรือไม่ อัยการกล่าวว่า ตามหลักทางการแพทย์ที่สอบถามเมื่อวานนี้ ทราบว่าไปกู้ชีพได้ที่ รพ.พริ๊นซ์ ปากน้ำโพ มาตอนแรกไม่รู้สึกตัว ให้ยากระตุ้นสัญญาณชีพ อยู่ได้เพราะเครื่องมือทางการแพทย์ ปั๊มหัวใจขึ้นมาไม่รู้สึกตัวสมองกู้ชีพมา วันนี้สอบเฉพาะเรื่องการชันสูตรศพ การสอบสวนสอบแค่ 4 ประเด็น ผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน ตายอย่างไร ไม่เกี่ยวสำนวนคดีผกก.โจ้ที่ทำไปแล้ว

นายพิริยะ ระบุอีกว่า แม้ก่อนหน้านี้ตำรวจจะมีการสอบปากคำแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไปแล้ว แต่ถือว่าเป็นการสอบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงต้อง ทำการสอบสวนใหม่ทั้งหมดโดยมีอัยการร่วมสอบด้วย ส่วนสาเหตุที่การสอบสวนก่อนหน้านี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น เพราะผลชันสูตรฉบับเต็ม เพิ่งยืนยันได้ว่านายจีระพงศ์ เสียชีวิตขณะถูกตำรวจควบคุมตัว ซึ่งตามกฎหมายต้องมีอัยการร่วม ในกระบวนการสอบสวนทุกขั้นตอน ต่างจากคดีทั่วไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon