เตือนแล้วนะ! ผู้ว่าฯอุดรธานี ลั่น ร้านดื้อเปิดเกินเวลา-ให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน อาจถูกปิดยาว

เตือนแล้วนะ! ผู้ว่าฯอุดรธานี ลั่น ร้านดื้อเปิดเกินเวลา-ให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน อาจถูกปิดยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด มีรองผู้ว่าฯ , รอง ผอ.รมน. , ปลัดจังหวัด , ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนายอำเภอ 20 อำเภอ ร่วมประชุมทางไกลจากที่ว่าการอำเภอ เพื่อติดตามข้อสังการ และสถานการณ์ต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี แจ้งความห่วงใยในมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังพบร้านอาหารลักลอบจำหน่าย และให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ตลอดจนเปิดเกิน 23.00 น. แม้จะมีการตรวจป้องปราม ยังพบกลุ่มไรเดอร์ส่งอาหารตลอดคืน และยังตรวจพบเยาวชน เที่ยวเล่นอยู่ตามสวนสาธารณะ มีการรวมกลุ่มเพื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พฤติกรรมเหล่านี้สุ่มเสี่ยงกับการแพร่ระบาดได้ง่าย

นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี รายงานว่า มีร้านที่เคยเปิดเป็นสถานบันเทิง เปิดให้บริการลักษณะร้านอาหาร และเครื่องดื่ม การออกตรวจตราในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ตรวจพบและดำเนินคดีกับร้านที่ลักลอบ จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเปิดให้บริการเกินเวลา ฝ่าฝืนประกาศตาม พรบ.โรคติดต่อ ขณะหลายแห่งมองจากภายนอก เหมือนกับมีการจัดให้ดื่มแอลกอฮอล์ แต่เมื่อเข้าไปตรวจพบพบว่าเป็นเครื่องดื่มประเภท “แอลกออล์ 0%”

“มีหลายร้านถูกว่ากล่าวตักเตือน รวมทั้งดำเนินคดีไปตามกฎหมาย แต่เพราะมีโทษเพียงปรับ จึงยังมีการฝ่าฝืนมาตรการอยู่ อำเภอเมืองอุดรธานีกำลังจะนัดหมาย ร้านที่เปิดให้บริการในขณะนี้ มาพบเพื่อทำความเข้าใจ และทำบันทึกข้อตกลงไว้ หากยังคงมีพฤติกรรมจงใจฝ่าฝืน จะนำประกาศคณะรักษาความงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 22 ปิดสถานที่ดังกล่าว”

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า มีสถานที่หลายแห่งยังดื้อ นอกจากที่ฝ่ายปกครองรายงาน ยังมีที่พบเห็นในโซเซียล มีการจัดงานวันเกิด และงานเลี้ยงในร้าน กินดื่มกันไม่มีการป้องกัน ไม่สวมหน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง ทางร้านก็ปล่อยปะละเลย รวมทั้งให้การสนับสนุน จนเกิดการติดเชื้อไปทั้งเจ้าของร้าน เจ้าของงาน และคนที่มาร่วมงาน ขอให้ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทั้ง 20 อำเภอ ตรวจติดตามพฤติกรรมถ้าพบ “จงใจฝ่าฝืน” ให้รายงานมาจังหวัด เพื่อใช้อำนาจ คกก.โรคติดต่อปิดสถานที่เหล่านั้น “ยาว” ทั้งนี้ให้เพิ่มความเข้มจัดระเบียบ ร้านที่มีคนไปใช้บริการจำนวนมากด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon