เรือนจำกลางอุดรฯ นักโทษ ติดโควิดเพิ่มอีก 401 คน สะสม 3,200 คน

เรือนจำกลางอุดรฯ นักโทษ ติดโควิดเพิ่มอีก 401 คน สะสม 3,200 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานมา เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 จังหวัดอุดรธานีได้เร่งเครื่องฉีดวัคซีน ให้กับกลุ่มเสี่ยง 608 โดยเฉพาะผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อให้กลุ่มนี้ฉีดวัคซีนสัปดาห์นี้เกิน 50 % ด้วยการเปิดฉีดวัคซีนในทุกศูนย์ฉีด , โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง , รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) และจุดฉีดใกล้บ้าน ทั้งวัคซีนหลักแบบวัคซีนไขว้ (ซิโนแวค+แอสตราฯ) หรือวัคซีนชิโนฟาร์มของ อบจ.อุดรธานี และ ทน.อุดรธานี ซึ่งในภาพรวมอุดรธานีฉีดวัคซีนไปแล้ว 536,511 โดส เป็นผู้สูงอายุ 86,239 ราย หรือ 37.5 % ผู้ป่วยเรื้อรอง 7 โรค 65,343 ราย หรือ 55.6 % หญิงตั้งวครรภ์ 632 ราย หรือ 16.3 %

เวลา 14.00 น. วันเดียวกัน นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี แถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ว่าอยู่ในภาวะทรงตัว แต่มีแนวโน้มสูงขึ้น จากการระบาดภายในจังหวัด จำนวนผู้ติดเชื้อ มากกว่าจำนวนผู้รักษาหาย 3 วันติดกัน มีคลัสเตอร์ตลาดขนาดใหญ่ ทำให้ระบาดเป็นกลุ่มก้อนหลายกลุ่ม โดยชวนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา พบติดเชื้อเพิ่ม 402 ราย และยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 245 ราย มีผู้ป่วยยังพักรักษาอยู่ 1,445 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 8 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง 34 ราย อาการปานกลาง 244 ราย ที่เหลือไม่มีอาการ และเสียชีวิตสะสม 85 ราย

“ คลัสเตอร์ตลาดไทยอิสาณยังน่าห่วง มีผู้ป่วยสะสม 11 วันจำนวน 151 ราย แม้ผู้ป่วยเริ่มลดลงจากจุดสูงสุด ก็ยังพบมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอยู่ นอกจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่มีคำสั่งให้กักตัวรอดูอาการ ยังมีผู้ป่วยไม่อยู่ในกลุ่มสั่งกักตัว และเกิดการระบาดไปภายนอก ทั้งจากในเขต ทน.อุดรธานี อ.เมือง และต่างอำเภอ จากลูกค้ามาซื้อสินค้าไปขายต่อ อาทิ ตลาดสด 5 ตลาด , รถเข็นขายอาหาร , ร้านอาหาร , ร้านส้มตำ หรือร้านขายของชำ แล้วแพร่เชื้อไปต่อยังลูกค้า , ในห้างร้าน และครอบครัว ขณะเดียวกันก็การป่วยในกลุ่มอื่นด้วย ”

รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี ตอบคำถามด้วยว่า ตลาดไทยอิสาณมีคำสั่งปิดไปจนถึง 19 ก.ย.นี้ แต่ยังมีบางร้านยังเปิดขาย อ้างว่าไม่ใช่ร้านที่อยู่ในตลาด ได้ให้ ทน.อุดรธานี แจ้งทำความเข้าใจต้องปิดด้วย รวมไปถึงมีพ่อค้า-แม่ค้า-ลูกจ้าง ที่เคยขายสินค้าอยู่ตลาดไทยอิสาณ ย้ายไปขายหรือไปทำงานที่ตลาดอื่น กรณีนี้มี่ความเป็นห่วงมาก จึงขอให้ผู้ที่ค้าขาย-มีกิจกรรม-มาซื้อขายสินค้า ในตลาดไทยอิสาณที่ผ่านมา เข้ารับการคัดกรองตรวจหาเชื้อ กักตัวตามคำแนะนำ หากฝ่าฝืนก็ถือว่ามีความผิด

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี ตอบคำถามว่า กรณีการคัดกรองตัวหาเชื้อที่ รร.บ้านศรีเชียงใหม่ ต.นาดี อ.เมือง จากเหตุการณ์พ่อแม่ผู้ปกครอง ไปรับเงินช่วยเหลือคนละ 2,000 บาท และตรวจพบว่ามีผู้ป่วยไปร่วมในกิจกรรมด้วยนั่น จากการสอบสวนพบว่า “เสี่ยงต่ำ” เพราะมีการสวมหน้ากาก และใช้เวลาไม่นาน แต่เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องมาก ครูและผู้ปกครองขอให้ทำการคัดกรองตรวจเชื้อเพื่อความสบายใจ

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี แจ้งด้วยว่า เรือนจำกลางอุดรธานีมีนักโทษชาย-หญิง รวม 5,084 คน พบการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ 27 ส.ค.64 รวมเวลากว่า 18 วัน เมื่อวานรับรางานติดเชื้อเ0 สะสม 3,200 คน รักษาหายป่วยเพิ่ม 55 คน รวม 178 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ รพ.สนาม 3,008 ราย ใน รพ.ศูนย์อุดรธานี 14 ราย เป็นหญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยเรื้อรังและมีโรคประจำตัว โดยผู้ต้องขังที่ถูกส่งเข้าใหม่ จะส่งไปที่เรือนจำหนองบัวลำภู และผู้พ้นโทษต้องผ่านการกันตัวก่อน 14 วัน….

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การฯนครสวรรค์สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด ‘พ.ต.ต.’ อนาจารหลานสาววัย 17 เจ้าตัวปฏิเสธ ไร้เรื่องลวนลาม
บทความถัดไป“แกร็บ” ชวนปันสุขผ่านมอบอาหาร 3หมื่นมื้อ ให้ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด