คลัสเตอร์ใหม่! ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ อ.บัวใหญ่ เชื่อมโยงพนักงานโลตัส พบผู้ป่วยโควิด 14 ราย

คลัสเตอร์ใหม่! ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ อ.บัวใหญ่ เชื่อมโยงพนักงานโลตัส พบผู้ป่วยโควิด 14 ราย ขณะที่เทศบาลฯบัวใหญ่เร่งตรวจ ATK พ่อค้าแม่ค้าสร้างความเชื่อมั่น

วันนี้ (14 กันยายน 2564) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยทีมสอบสวนโรคได้รายงานว่า โคราชพบคลัสเตอร์ใหม่ “ร้านก๋วยเตี๋ยวและโลตัส อ.บัวใหญ่” มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 14 ราย โดยคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยววารินเชื่อมโยงกับพนักงานห้างโลตัส อ.บัวใหญ่ (คลัสเตอร์นี้อยู่ในระยะการสอบสวนโรค ยังไม่ยืนยันว่าใครเป็นผู้นำเชื้อรายแรก) โดยเริ่มจากเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวมีอาการไข้ ไอ ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 ก.ย.64 จึงทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงในร้านก๋วยเตี๋ยว ขณะเดียวกันมีพนักงานหญิงห้างโลตัส แผนกบัตรเครดิต มีอาการเมื่อยตัว ปวดหัว ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 ก.ย.64 เช่นเดียวกัน จึงทำการค้นหาเชิงรุกในห้างโลตัส พบเพื่อนที่อยู่ในแผนกอาหารสดติดเชื้อ และหญิงเจ้าของร้านนาฬิกาแว่นตาในโลตัสก็ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีพนักงานโลตัสซึ่งเป็นแฟนกับพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวก็ติดเชื้อเช่นกัน

ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในร้านก๋วยเตี๋ยว จำนวน 9 ราย คือสามีของผู้ป่วยรายแรก ลูกชาย หลานสาว และพนักงานร้าน นอกจากนี้ยังมีการแพร่เชื้อเป็นวงที่ 2 ซึ่งเป็นแฟนของพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวอีก 1 ราย ส่วนที่โลตัสติดเชื้อ จำนวน 3 ราย นอกจากนี้พนักงานโลตัสยังมีการแพร่เชื้อเป็นวงที่ 2 ทำให้สามีที่ทำงานศูนย์จำหน่ายรถฟอร์ด อ.พิมาย ติดเชื้อไปด้วย คลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 14 ราย ทางอำเภอบัวใหญ่ และ ศปก.อ.บัวใหญ่ ได้ดำเนินการควบคุมโรค สั่งปิด ทำความสะอาด ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่อไป

ในขณะที่เทศบาลเมืองบัวใหญ่นำพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดเช้าและตลาดเย็นมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีตรวจเชื้อแบบ ATK เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้า และผู้มาจับจ่ายสินค้าภายในตลาด โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอบัวใหญ่มาให้ความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตนเองทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นตอนอยู่ในตลาด และหลังกลับจากตลาด ควรมีวิธีป้องกันอย่างไร และได้ชี้แนะพ่อค้าแม่ค้าถึงวิธีการใช้งานชุดตรวจเชื้อแบบ ATK (Antigen Test Kit) ผลจากการสุ่มตรวจตลาดในวันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แนะนำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอย่านิ่งนอนใจ ให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชป. แจ้งเตือนระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฉบับที่ 3
บทความถัดไป‘พิพัฒน์’ ย้ำ 1 ต.ค.นี้ เที่ยวได้ใน 5 จว. คาด ก.ย.นี้ทุกอย่างเรียบร้อย กรณี จ.ภูเก็ต พบผู้ติดเชื้อโควิด