“2พรรคใหญ่” ลงพื้นที่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่าน

2 พรรคการเมืองใหญ่ลงพื้นที่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่าน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตสำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน พื้นที่จังหวัดพังงา ได้แสดงความคิดเห็นกรณีการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐธรรมนูญได้ผ่านความเห็นชอบรัฐสภา เมื่อวันที่ 10 ก.ย.64 นี้

หลังจากนี้ภายใน 15 วัน รอว่าจะมีผู้ใดยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความชอบหรือไม่ชอบของร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านไป หากพ้น 15 วัน ไม่มีผู้ใดยื่นเสนอศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็จะนำร่างดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายและออกกฎหมายลูก

โดยระบบการเลือกตั้งจะเปลี่ยนจากบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งใบเดียวเป็นใช้บัตรลงคะแนน 2 ใบ เดิมเลือกคนกับพรรคการเมืองเป็นใบเดียว แต่หลังจากบังคับใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขสามารถแยกเลือกบุคคลกับพรรคได้ ใบหนึ่งเลือกบุคคล อีกใบเลือกพรรคการเมือง ประเด็นต่อมาคือเรื่องการปรับเปลี่ยนอัตราส่วนของ สส.เขต กับบัญชีรายชื่อ เดิม อัตราส่วน สส.เขต 350 บัญชีรายชื่อ 150

ซึ่งจะปรับเปลี่ยนเป็น สส.เขต จำนวน 400 คน สส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และประเด็นสุดท้ายเรื่องของการคำนวณ จะดูจากสัดส่วนการลงคะแนนที่เลือกพรรคการเมือง หากพรรคไหนมีประชาชนเลือกพรรค 100 เปอร์เซ็นต์ จะมีผู้แทนฯได้ 100 คน จากบัญชีรายชื่อ ตามสัดส่วนลดหลั่นกันไป

หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่าน จังหวัดพังงาจะมีผู้แทนฯเพิ่มขึ้น 1 คน หรือ เพิ่ม สส.เขต จาก 1 คน เป็น 2 คน ทำให้แต่ละพรรคการเมือง ต้องหาผู้สมัครเพิ่มขึ้นอีก 1 คน โดยนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ ฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พิจารณาเห็นว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ ส่ง นางกรรณตวรรณ ตันเถียร สส.เขตพังงา ซึ่งเป็น สส.ปัจจุบัน และ สส. 5 สมัยของจังหวัดพังงา ลงสมัคร ส่วนอีกรายต้องรอพิจารณาหลังจากกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นก่อนเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายลูกหรือกฎหมายเลือกตั้งหลังจากนี้

ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดพังงา ก่อนหน้านี้โดยได้ลงพื้นที่พร้อม นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิกพรรคภูมิใจไทย ซึ่งทางพรรคภูมิใจไทยได้วางไว้เป็นแม่ทัพภาคใต้ สรรหาบุคคลที่ลงสมัคร สส.เขตภาคใต้ ในนามพรรคภูมิใจไทย โดยมีผลงานคว้าตำแหน่ง สส.เขต ได้จำนวน 11 คน ในพื้นที่ภาคใต้ ครั้งนี้ได้ลงพื้นที่จังหวัดพังงา พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.เขตจังหวัดพังงา ทั้ง 2 เขต คือ นายอรรถพล ไตรศรี อดีต รองนายกอบจ.พังงา และ นายอำนาจ ดำรงพิทยากุล รองประธานสภาอบจ.พังงา

แม้ว่าการเมืองระดับประเทศยังไม่มีท่าทีว่าจะเกิดวันเดือนปีใด แต่การผ่านร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เกิดปรากฏการณ์ทางการเมืองในพื้นที่จังหวัดแต่ละจังหวัดเกิดขึ้น ซึ่งผลเป็นอย่างไรต้องใช้เวลาที่ใกล้ถึงการเลือกตั้ง สส.ในครั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทย.โชว์ก่อสร้างสนามบินขอนแก่น คืบหน้า 81% ตั้งเป้าแล้วเสร็จต้นปี’65 รับผู้โดยสาร 5 ล้านคน/ปี
บทความถัดไปอย่าเชื่อ! อย.เตือนโฆษณาสเปรย์ระงับกลิ่นปาก อ้างฆ่าเชื้อโควิดไม่จริง