ผวาคลัสเตอร์แขกขายผ้าติดเชื้อแล้ว 7 รายกักตัวนับสิบ ผู้ว่าสั่งตรวจพาสปอร์ต

ผวาคลัสเตอร์แขกขายผ้าติดเชื้อแล้ว 7 รายกักตัวนับสิบ ผู้ว่าสั่งตรวจพาสปอร์ต

นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานสถานการณ์โรคโควิด 19 ข้อมูล ณ วันที่ 14 กันยายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 37 ราย เป็นผู้ป่วยที่ขอกลับมารับการรักษาจำนวน 13 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงอยู่ระหว่างกักตัว 10 ราย และป่วยจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันและตรวจเฝ้าระวังอื่น ๆ 14 ราย

ล่าสุดในพื้นที่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย เกิดคลัสเตอร์ใหม่ เป็นคลัสเตอร์แขกขายผ้าเงินผ่อน ชาวอินเดีย ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 คน พบรายแรกเป็นเพศชาย อายุ 40 ปี เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 9,011 เป็นชาวอินเดีย ทุกวันจะขับรถจักรยายนต์ออกจากที่พักไปเก็บค่าเสื้อผ้ากับลูกค้าทุกวัน ที่บ้านดงสมัด ดงเค็ง เมืองแล้ง หนองเม็ก น้อยโนนเจริญ หนองห้าง เมืองเจีย ต.ปะหลาน บ้านหัวหมู 2 หมู่บ้าน โนนแคน โนนสมบูรณ์ ไผ่ทองพัฒนา ดอนแคนใต้ ต.ก้ามปู ก่อนจะเริ่มมีอาการปวดหัว มีไข้ วันที่ 5 กันยายน ต่อมาวันที่ 9 กันยายน อาการไม่ดีขึ้น มีอาการแน่นหน้าอก ลิ้นรับรสได้น้อย ช่วงเย็นน้องชายและน้องสะใภ้พาไปหาหมอที่คลินิก ได้รับคำแนะนำให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 10 กันยายน ที่โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย ก่อนผลออกมาเป็นบวก ติดเชื้อโควิด จากนั้นกลุ่มญาติพี่น้องที่พักอาการอยู่ร่วมกันได้เข้าตรวจหาเชื้อ พบติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว 14 วัน อีก 12 คน

ขณะที่สาธารณสุขอำเภอพยัคฆภูมิพัย ได้แจ้งเตือนประชาชนที่เป็นกลุ่มลูกค้าให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ปวดหัว ไอ มีเสมหะ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินความเสี่ยงและตรวจหาเชื้อโควิด-19

ทำให้ภาพรวมยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในระลอกเมษายน มีผู้ป่วยสะสม 9,087 ราย กำลังรักษาสะสม 556 ราย รักษาหายวันนี้ 28 ราย รักษาหายสะสม 8,507 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 24 ราย

ด้านนายบดินทร ศรีชัย นายกเทศมนตรีตำบลพยัคฆภูมิพิสัย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เกี่ยวข้องกับชายชาวอินเดียวที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัว 14 วัน มีจำนวน 12 คน โดยผลตรวจรอบแรกออกมาแล้วเป็นลบ แต่ยังคงต้องกักตัวเพื่อรอตรวจหาเชื้อรอบ 2 ในวันที่ 16 กันยายนนี้ โดยทั้ง 12 คน ได้เดินทางเข้ากักตัวที่สถานที่กักกันโรคผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง (Local Quarantine) เทศบาลตำบลพยัคฆภูมิพิสัย

นอกจากนี้ นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ยังได้สั่งการให้ตรวจสอบพาสปอร์ต ของกลุ่มชาวอินเดีย ว่าได้เดินทางเข้ามาในประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธน.ปูตินต้องกักตัว เหตุผู้ติดตามใกล้ชิดตรวจพบติดโควิด
บทความถัดไป“นายกเมืองพัทยา” สั่งเร่งตรวจสอบอาคาร​วอล์กกิ้งสตรีทไฟไหม้ พร้อมประเมินความเสียหาย