เทศบาลเมืองสระบุรี จัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ฉีดได้วันละพันคน

เทศบาลเมืองสระบุรี จัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ฉีดได้วันละพันคน

วันที่ 14 ก.ย.64 ตลอดทั้งวัน ประชาชนในเขตที่เทศบาลเมืองสระบุรี ที่ลงทะเบียนไว้ ก่อนหน้านี้ ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีน ชิโนฟาร์ม คึกคัก หลังที่ทางเทศบาลเมืองสระบุรี ได้รับโควตาวัคซีน ชิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 11,000 โดส โดยล๊อตแรก ทางเทศบาลเมืองสระบุรี ได้รับจัดสรรก่อน จำนวน 3,000 โดส และ จะได้รับ ล๊อต ที่ 2 อีก 8,000โดส ซึ่งทางเทศบาล เร่งสื่อสารประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านในเขต เทศบาลเมืองสระบุรี และที่ ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้า จำนวน 1,000 คน ได้ รับข้อมูล เข้าถึงวัคซีน ดังกล่าวโดยแบ่ง เป็น รอบเช้า และรอบบ่าย เพื่อเข้ารับวัคซีนวันนี้เป็นวันแรก ทำให้บรรยากาศ ตลอดทั้งวันคึกคัก โดยมีผู้เข้ารับวัคซีนจำนวนมาก จึงทำให้ทางเทศบาล ต้องเร่งกางเต้น ผ้าใบเพิ่มเติม จากที่จัดเตรียมไว้แล้วก่อนหน้า เริ่มคับแคบ โดยทางเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้เตรียม กางเต้นผ้าใบ อีก 2 เต้น เพื่อ รองรับ ประชาชน ทยอยเข้ารับวัคซีน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด หรือ เกิดคลัสเตอร์

นายธีระรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง นายกเทศบาลเมืองสระบุรี เผยว่า หลังได้รับการจัด สรร วัคซีนชิโนฟาร์ม ล๊อตแรก 3,000โดส ซึ่งทางเทศบาลได้ เร่งดำเนินการณ์ สื่อสารประชาสัมพันธ์ ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางเสียงตามสาย สื่อโซเชียล สื่อออนไลน์ รวมไปถึง ลงพื้นที่ เคาะประตูบ้าน เพื่อ นัดหมาย ผู้ที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้าเข้า รับวัคซีน วันนี้ทำให้บรรยากาศ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาล เมืองสระบุรี คึกคัก แต่ก็ต้อง เว้นระยะห่าง พร้อมทั้ง เข้มงวด มาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 ตาม นโยบาย กระทรวงสาธารณะสุข

นาย ธีระรัตน์ ยังเปิดเผยต่ออีกว่า ผู้ที่มาลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีน ชิโนฟาร์ม ทุกคน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยทางเทศบาล ได้จัดงบประมาณ เพื่อให้ประชาชน ที่ ยังไม่สามารถเข้าถึง วัคซีนได้ ได้มีโอกาสเข้า ถึง เพื่อรับวัคซีน ชิโนฟาร์มเข็มแรก เพื่อสร้างภูมิ ป้องกัน การแพร่ระบาด เชื้อไวรัสโควิด19 โดยหลังจากนี้ ทางเทศบาล จะดำเนินการณ์ นัดหมาย ผู้ที่ ลงทะเบียน ที่เหลือ พร้อมทั้ง ผู้ที่ประสงค์ จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็น ประชาชน ทั่วไป ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป พร้อมทั้ง กลุ่มเสี่ยง สูงเสี่ยงต่ำ และกลุ่มเปราะบาง ทั้งหมด และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ รวมถึง7กลุ่ม โรค วันละ1000โดส รวม 11วัน ตามวันเวลา ราชการ ซึ่งนาย ธีระรัตน์ ยังบอก เพิ่มเติม อีกว่า ทุกคน ที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองสระบุรี ต้องได้รับวัคซีน ป้องกันโควิด19 ทุกคน

ด้าน นายแพทย์ ธำรงศักดิ์ คงมั่น รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี เปิดเผย ว่า ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโตวิด19 ในพื้นที่ สระบุรี ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจาก สถิติ ที่ผ่านมา พบว่า มี ผู้เข้ารับวัคซีน จากที่ ตนเอง ติดตาม ข้อมูล ไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง ช่วงนี้ทาง หน่วยงาน ที่รับผิดชอบ ต้อง เร่งรณรงค์ ให้ ผู้ที่ ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีน ได้ ออกมา รับวัคซีน ให้ได้ อย่างน้อย 1เข็ม หรือแม้แต่ เจ้าหน้าที่ ต้อง ลงพื้นที่ไปเคาะประตูบ้าน ตามหา ก็ตาม ส่วนภาพรวม ของผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากทั่วประเทศ และจังหวัดสระบุรี เริ่มมีแนว ทาง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 เริ่ม มีทิศทาง ที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ ต้อง ขอความร่วมมือ ทุกภาคส่วน ต้อง ช่วยกันรณรงค์ ให้ ผู้ ที่ ยังไม่ได้รับวัคซีน เข็มแรก เข้าถึงได้โดยเร็ว โดยเฉพาะ กลุ่มผู้สูงอายุ เกิน60ปี ขึ้นไป และกลุ่มโรคประจำตัว ที่ มีความเสี่ยงสูง ในการ ติดเชื้อ ไวรัสโควิด19ได้ ง่าย อย่างน้อย อาจจะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ โควิด19ได้ แต่ วัคซีน สามารถลดความรุนแรง ของเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ โดยไม่ต้อง รอยี่ห้อ ว่า จะเป็น วัคซีน อะไร หาก สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ ควร รับการฉีด วัคซีน ให้ได้เร็วที่สุดเพื่อลด ปัญหาการแพร่ระบาดและความเสี่ยง พร้อมทั้ง ลด การเสียชีวิต จาก โควิด19 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระบะบรรทุก ลูกชิ้น-ไส้กรอก ยางระเบิดพลิกคว่ำ ของกระจายเกลื่อนถนน
บทความถัดไปหนุ่มใหญ่ดับปริศนา เมียเผยมีอาการปวดหัว เหนื่อยหอบ อาศัยใกล้ที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง