ระดมผันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ด หลังปริมาณน้ำเหนือ ยังมีปริมาณมาก

นครสวรรค์ระดมผันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ดอย่างต่อเนื่อง หลังปริมาณน้ำของแม่น้ำน่านที่มาจากภาคเหนือยังมีปริมาณมาก

เมื่อวันที่ 18 กันยายน เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงระดมผันน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่บึงบอระเพ็ดอย่างต่อเนื่อง หลังระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ที่ไหลมาจากจังหวัดพิษณุโลก และพิจิตร ยังมีในบริมาณมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูน้ำคลองบอระเพ็ดให้สูงขึ้นเพื่อเร่งผันน้ำเข้าบึงให้ได้มากที่สุด ก่อนที่มวลน้ำจะไหลลงไปสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

ล่าสุด ปฎิบัติการบินโดยอากาศยานกองการบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โครงการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ บินสำรวจพร้อมประเมิญสถานการณ์น้ำในบึงบอระเพ็ดพบว่า น้ำในคลองบึงบอระเพ็ดซึ่งไหลมาจากแม่น้ำน่านมีอัตราการไหลผ่านประตูดำเข้าสู่บึงบอระเพ็ดเร็วพอสมควรระดับน้ำอยู่ประมาณ 23.70 ม.รทก. และเป็นแหล่งน้ำเดียวที่ไหลเติมเข้าสู่บึงบอระเพ็ด เนื่องจากยังไม่มีน้ำที่ไหลเข้าบึงจากพื้นที่อื่น ซึ่งในขณะนี้ยังคงดำเนินการผันน้ำจากแม่น้ำน่านให้ไหลเข้าบึงบอระเพ็ดให้ได้มากที่สุด

ล่าสุดระดับน้ำบึงบอระเพ็ดประจำวันที่ 18 กันยายน 2564 – อยู่ที่ ในบึง 21.98 เมตร รทก. คิดเป็นปริมาตรน้ำ 31.31 ล้าน ลบ.ม. (17.39% จากความจุ 180 ล้าน ลบ.ม.) คิดเป็นพื้นที่น้ำ 19,524.13 ไร่ ปริมาตรน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 640,000 ลบ.ม.

ในขณะที่สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์แม่น้ำปิงสถานีวัดน้ำ P17 อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ปริมาณน้ำไหลผ่าน 622 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 3.73 เมตร แม่น้ำน่านสถานี N67 อำเภอชุมแสง 804 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 3.43 เมตรแม่น้ำเจ้าพระยาสถานี C2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1642 ลูกบาศก์เมตร/วินาทีต่ำกว่าตลิ่ง 4.47 เมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สผ.แจ้ง หากรายได้น้อย ขอยกเว้น-ลดอัตราค่าธรรมเนียม คัดสำเนารายงานอีไอเอได้
บทความถัดไปสหรัฐขอโทษ! ส่งโดรนถล่มผิด จนดับ 10 อัฟกัน ไม่ใช่ไอเอส