เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำเพิ่ม เตือนระดับน้ำใน จ.อยุธยา เพิ่มสูงขึ้นอีก 10-15 ซม.

เขื่อนเจ้าพระยา กลับมาปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แจ้งเตือน ระดับน้ำใน จ.พระนครศรีอยุธยา จะเพิ่มสูงขึ้นอีก 10-15 ซม.

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 20 กันยายน ศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคกลาง กรมชลประทาน ได้รายงานสถานการณ์ ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา โดยล่าสุดพบว่า ได้กลับมาปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มขึ้นอีกครั้งแล้ว ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยลดการระบายน้ำลงไปบ้าง โดยล่าสุดเช้าวันนี้ มีการปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ที่ 1,400 ลบ.ม./วินาที

ซึ่งสอดคล้องกับ การเผยแพร่ข้อมูลของ สำนักงานชลประทานที่ 10 ที่ออกมาระบุว่า เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่มขึ้น สาเหตุเพราะปริมาณน้ำเหนือ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ ที่ประมาณ 1,900 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขา ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา มีแนวโน้ม ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 10-15 เซนติเมตร

โดยขณะนี้พบว่า มีน้ำท่วมใต้ถุนบ้าน ประชาชนที่ปลูกสร้างบ้านริมแม่น้ำน้อย และอยู่นอกเขตชลประทานใน จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ที่ อ.เสนา ในเขต ต.หัวเวียง, ต.บ้านกระทุ่ม และ ต.บ้านแพน รวมถึงที่ อ.บางบาล เขต ต.บ้านคลัง และ อ.ผักไห่ ที่ ต.ท่าดินแดง

ทั้งนี้ หน่วยงานกรมชลประทาน จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง พร้อมให้ความช่วยเหลือ พร้อมประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : สำเนียง เหน่อ สมัยอยุธยา มาจากลาวล้านนา-ล้านช้าง
บทความถัดไปศบค.เตรียมปลดล็อก เลิกตั้งด่านตรวจก่อนเข้าเมืองหัวหิน