สกลนครจัดงาน ‘ไหว้สาพญาเต่างอย’ แบบนิวนอร์มอล เชิญชวน นทท.สักการะพญาเต่างอย

สกลนครจัดงาน ‘ไหว้สาพญาเต่างอย’ แบบนิวนอร์มอล เชิญชวน นทท.สักการะพญาเต่างอย

ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบให้สถานที่ต่างๆ ต้องปิดตัวลงตามคำสั่งจังหวัดสกลนคร ทำให้ในปีที่ผ่านมา งานบุญประจำปี เทศกาลไหว้สาพญาเต่างอย ต้องงดการจัดกิจกรรม ส่งผลให้ภาคธุรกิจในท้องถิ่นได้รับผลกระทบอย่างมาก

สำหรับปีนี้ จากการประชุมของสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินสถานการณ์การระบาดในพื้นที่พบว่ายังเสี่ยงต่ำ จึง เห็นสมควรเปิดลานพญาเต่างอยให้นักท่องเที่ยวสายบุญได้มาสักการะพญาเต่างอยได้ พร้อมกำหนดจัดงานบุญประจำปี 2564 เพื่อบรรเทาให้เศรษฐกิจของชุมชน ภายใต้ข้อกำหนดของจังหวัดที่อนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมได้บางส่วน

ล่าสุด วันนี้ (20 กันยายน) ที่ลานพญาเต่างอย สวนสาธารณะอำเภอเต่างอย จ.สกลนคร นายสุขสันติ วิเวก นายอำเภอเต่างอย เป็นประธานในงานบุญประจำปีไหว้สาพญาเต่างอย โดยมีการประกอบพิธีบวงสรวงพญาเต่างอยที่ก่อสร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวอำเภอเต่างอยในปี 2555

จากนั้นนายอำเภอเต่างอย พร้อมด้วยนายชาญชัย งอยผาลา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย และคณะกรรมการ รวมถึงแขกผู้มีเกียรติร่วมกันโปรยข้าวตอกดอกไม้ ปักธูปลงไปยังเครื่องบวงสรวง เพื่อความเป็นสิริมงคล บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้รับรู้ว่าปีนี้ชาวอำเภอเต่างอยและสายบุญที่เดินทางมาร่วมงานยังคงเคารพศรัทธาพร้อมใจกันจัดงานบุญประเพณีเช่นเคย

ต่อจากนั้น นางรำร่วมกันฟ้อนรำเพลงประจำอำเภอเต่างอย และเพลงเต่างอยของนักร้องดัง จินตหรา พูนลาภซึ่งเป็นเพลงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นพญาเต่างอยแห่งนี้

ที่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติและสะพานบุญพญาเต่างอย นายสุขสันติ วิเวก นายอำเภอเต่างอย นายชาญชัย งอยผาลา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงพญานาคา และพญานาคี รูปปั้นพญานาค ทางขึ้นสะพาน ที่เชื่อมต่อไปยังวัดศิริมังคละ เพื่อความเป็นสิริมงคลของสถานที่แห่งนี้

โดยตลอดกิจกรรมมีการเข้มงวดของผู้เข้าร่วมกิจกรรม วัดอุณหภูมิ ลงชื่อผู้มาร่วมงาน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย และจำกัดจำนวนผู้มาร่วมงาน

นายชาญชัยกล่าวว่า สำหรับกิจกรรมยังมีอีกในวันที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรหน้าลานพญาเต่างอย และข้ามสะพานบุญไปจนถึงวัดศิริมังคละ ตอนค่ำประกอบพิธีไหลเรือไฟโบราณแบบนิวนอร์มอล เว้นระยะห่าง ลดความแออัด หากสถานการณ์ปกติจะกลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่ทั้งเรือไฟบกเรือไฟน้ำ และหลังจากนี้ไปลานพญาเต่างอยพร้อมเปิดให้ประชาชนได้มาสักการบูชาแล้ว มาได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของสถานที่ซึ่งจัดอำนวยความสะดวกไว้รองรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอไพศาล’ เผยอาการเดี้ยง ‘มูฮัมเหม็ด’ ไม่หนักมาก เตรียมทำ MRI เช็กละเอียด
บทความถัดไปหุ้นไทยทิ้งตัว ลบ 22.59 จุด ดัชนีถูกปัจจัยกดดันต่างประเทศฉุดแรง