10ปี ป้ายธรรมดาไร้ผล นายกฯทต.ยายแย้มฯ ตั้งศาล-ปักป้าย ‘สาปแช่ง’ คนลอบทิ้งขยะ

นายกพร้อมคณะเทศบาลยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ไม่ทน หลังจากรณรงค์มานานนับสิบปีไม่ให้ทิ้งขยะริมทาง แต่ยังมีเกลื่อน หมัดเด็ดสุดท้ายเอารถมาปรับปิดป้ายาย ตั้งศาลพระภูมิ พร้อมทำพิธีสาปแช่ง คาดได้ผล

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายอภิสิทธิ์ วรศักดิ์กัญญา นายกเทศมนตรีตำบลยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ พร้อมปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่ของเทศบาล รวมถึงชาวบ้านกว่า 20 คน นำรถไปปรับพื้นที่บริเวณป่าสาธารณชุมชนบ้านโนนทอง ต.ยายแย้มวัฒนา ก่อนนำป้ายคำสาปแช่งมาติดตั้งไว้หลายป้าย ระบุว่าเป็นป้ายห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้ พร้อมกับตั้งศาลพระภูมิแล้วทำพิธีสาปแช่ง หากใครนำขยะมาทิ้งบริเวณนี้อีก ขอให้ฉิบหาย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตรอยต่อระหว่าง ต.ยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ กับ ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เนื้อที่ประมาณ 120 ไร่ ที่ผ่านมามักจะมีชาวบ้านทั้งสองตำบลนำขยะทุกชนิดมาทิ้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งป้ายห้ามทิ้งธรรมดาไม่มีผล นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือนายก อบต.ตาจง ให้ช่วยกันรณรงค์ให้ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง แต่กว่า 10 ปีที่ผ่านมาไม่เป็นผล ยังมีคนนำมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความสกปรก สร้างมลพิษโดยรอบ

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การทำพิธีสาปแช่งคนทิ้งขยะในครั้งนี้จึงเกิดขึ้น เป็นการปรามในเชิงความเชื่อ ในทางบาป และการกลัวบาป เชื่อว่าจะได้ผลมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนไทยกลัวสิ่งลี้ลับ และหากมีการละเมิดอีก อาจจะถึงขั้นจัดเวรยามแล้วเอาผิดผู้ที่นำขยะมาทิ้งตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกลางวัน หรือกลางคืนก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! หนุ่มลักลอบตัดสายไฟในฟาร์มไก่ร้าง พลาดท่าถูกไฟฟ้าชอร์ตดับ 1 เพื่อนนำร่างไปทิ้งหน้า รพ.สต.ก่อนหนีความผิด
บทความถัดไปไทยครองอันดับ 9 ดัชนีนวัตกรรมโลก เจ้าของอนุสิทธิบัตรมากสุด ‘จุรินทร์’ ปราศรัยชู 7 เรื่องยกระดับบริการ