พระเลขาวัดท่าพุฯ ให้สัมภาษณ์สื่อ เผยรอประกาศราชกิจจาฯ จึงปิดศูนย์ได้

พระเลขาวัดท่าพุฯ ให้สัมภาษณ์สื่อ เผยรอประกาศราชกิจจาฯ จึงปิดศูนย์ได้

ความคืบหน้ากรณี นายจีรพันธ์ แสงขาว หรือหมอปลา พร้อมด้วย นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ นำคณะสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง หมู่ 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี

เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของอดีตผู้บำบัดชายรายหนึ่งว่า ถูกซ้อมทรมานให้ทำสัญญาและเรียกเก็บเงิน หากจะออกมาก็ต้องจ่ายเงิน โดยมีผู้บำบัดอยู่กันอย่างแออัดประมาณ 300 คน แต่มีห้องน้ำเพียง 2 ห้อง พร้อมตั้งคำถามว่า ศูนย์ที่ตั้งขึ้นมาเป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือไม่ วันเดียวกันนั้น พระครูปลัดประสิทธิ์ รตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง มรณภาพลงก่อนที่ทางทีมงานของทนายไพศาลจะเดินทางมาถึงที่วัดเพียง 15 นาที เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

โดยในวันเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมประสาน ผบ.มทบ.17 สนับสนุนรถและกำลังทหารร่วมทำการขนย้ายผู้บำบัดไปพักรอที่ รพ.สนาม (เขาชนไก่) ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ในคืนนั้นทันที ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 22 กันยายน พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาเจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย เพื่อเดินเรื่องเอกสารขอใบมรณบัตรให้กับอดีตเจ้าอาวาส แต่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ก็ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ให้เดินทางไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย โดยมี พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฏฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย นายสุรพร จันทร์สุนทรพจน์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายศิลา นาคหล่อ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กาญจนบุรี เข้าร่วม มีพล.ต.ศุรพงษ์ ชำนิยันต์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน.เป็นหัวหน้าคณะเพื่อรับทราบข้อมูล โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

จากนั้นคณะของ พล.ต.ศุรพงษ์ ชำนิยันต์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน.ได้เดินทางไปกราบสรีรสังขารพระครูปลัดประสิทธิ์ รตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ที่บรรจุอยู่ในโลงตั้งอยู่ภายในศาลาการเปรียญ ก่อนจะลงพื้นที่สำรวจศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ที่กำลังเป็นข่าว พร้อมสำรวจห้องน้ำที่อยู่ใกล้กัน เมื่อสำรวจตรวจสอบแล้วเสร็จ พล.ต.ศุรพงษ์ ชำนิยันต์ ได้เดินทางกลับทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน

ทั้งนี้ พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาเจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนครั้งแรกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ข้างต้นว่า เกี่ยวกับกรณีการปิดศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ขณะนี้ต้องรอคำสั่งแจ้งใบยกเลิกทำศูนย์ฟื้นฟูจากสาธารณสุขที่จะต้องทำเป็นเอกสารจากหน่วยงานแจ้งมา แต่ขณะยังไม่สามารถพูดได้ว่าเลิกดำเนินการเพราะต้องรอเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษร จึงจะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากศูนย์บำบัดแห่งนี้ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ส่วนเรื่องอาคารสถานที่จะทำอย่างไรต่อไปนั้น ต้องรอทางคณะกรรมการวัดและคณะสงฆ์มาประชุมเพื่อพิจารณาว่าจะใช้เป็นสถานที่อะไรต่อไป เพราะศูนย์บำบัดอยู่ในเขตวัด

สำหรับเจ้าอาวาสท่านก็ได้มรณภาพไปแล้ว ตอนนี้ยอมรับว่าทำอะไรไม่ถูก แต่ก็อยากจะฝากไปถึงลูกศิษย์ลูกหาคนที่นับถือหลวงพ่อให้ช่วยกันเข้ามาประชุมจัดการเรื่องงานศพของท่านให้เรียบร้อยก่อน ส่วนกำหนดการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ถามว่าในส่วนของผู้ที่มาฟื้นฟูและสมัครอยู่ที่วัดต่อนั้นจะดูแลกันอย่างไร เรื่องนี้ก็ต้องดูแลกันไปตามที่สมควร แต่ก็จะดูแลให้อย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สั่งแบน + ปรับเงินแข้งกระบี่เจตนาทำร้ายคู่แข่งนักเตะป่าตอง ซิตี้
บทความถัดไปสสว. ปลื้ม “สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด” ภาคเหนือ-อีสาน บน Lazada สร้างรายได้สู้วิกฤติ