นักธุรกิจพัทยา ขอความชัดเจนภาครัฐ หลังเลื่อนเปิดเมือง ชี้ เอกชนแบกภาระหลายรอบ

นักธุรกิจพัทยา วอนภาครัฐเอาให้ชัด หลังเลื่อนเปิดเมือง ชี้เอกชนต้องเตรียมหลายอย่าง กระทบหลายรอบ

จากกรณีที่ ททท. จ่อขยับ 5 จังหวัดเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากกำหนดเดิมวันที่ 1 ตุลาคม อาจต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้แทน เพื่อให้ทุกพื้นที่ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้ได้ครบโดสไม่น้อยกว่า 70% ตามเกณฑ์การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักของการพิจารณาเปิดพื้นที่นำร่องนั้นๆ ประกอบกับขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศยังไม่แน่นอน คณะทำงานจากกระทรวงสาธารณสุข จึงเห็นควรให้เลื่อนกำหนดการอย่างน้อย 1 เดือนจากกำหนดเดิม

นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับภาคเอกชนได้เตรียมความพร้อมในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หลังจากมีข่าวว่าต้องเลื่อนเปิดเมืองไปในวันที่ 1 พฤศจิกายน ภาคเอกชนจึงอยากขอความชัดเจนจากภาครัฐในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว วิธี และขั้นตอนปฎิบัติในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

“การล็อคดาวน์ที่ผ่านมาส่งผลให้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก จากที่มีการเลื่อนเปิดในภาคเอกชนก็ได้รับผลกระทบในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจ้างพนักงาน การเตรียมอาหารไว้เพื่อบริการลูกค้า ซึ่งทำให้ภาคเอกชนได้รับผลกระทบ ซึ่งภาคเอกชนแบกภาระแบบเดิมมาหลายรอบ จึงอยากให้ภาครัฐมีความชัดเจนในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวให้มากกว่านี้ ซึ่งจะทำให้ภาคเอกชนได้มีการวางแผนและปรับตัวได้ถูก”

“ในตอนนี้ภาคเอกชนได้ทำการตลาดโดยเน้นไปที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากปัจจัยในหลายๆอย่าง โดยอยากให้ภาครัฐได้กำหนดการที่ชัดเจนมากกว่านี้ หลังจากที่เลื่อนเปิดเมือง ทำให้ภาคเอกชนเริ่มไม่มั่นใจในแนวทางของภาครัฐ ซึ่งจะส่งผลกระทบไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงอยากให้ภาครัฐสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สาเหตุที่เลื่อนเปิดเมือง อยากให้สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆก่อนที่จะเมือง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน ซึ่งจะทำให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีแก่นักท่องเที่ยว”

นายบุญอนันต์ กล่าวต่อว่า โดยภาพรวมของเมืองท่องเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยามากขึ้นทำให้ยอดการจองเข้าพักก็เริ่มมีสูงขึ้น ในวันธรรมดาก็ยังคงเงียบเหงาเหมือนเดิม ในส่วนของวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ ยอดจองโรงแรมต่างๆในพื้นที่เมืองพัทยาก็มีเพิ่มขึ้นคาดว่าน่าจะมียอดจองเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มนัญญา เรียกสอบด่วน นมโรงเรียนทั่ว ปท. เผยระยอง 17 โรงเรียน นมไม่ถึงเด็กตั้งแต่เดือน พ.ค.
บทความถัดไปส.ส.พปชร. “ไปรับใคร-อยู่ทีมไหน” ในวันที่ “3 ป.” แยกกันลงพื้นที่ ตรวจน้ำท่วม