ผอ.รพ.หัวตะพานยันไม่เคยทอดทิ้งผู้ป่วย หลังหญิงวัย 47 ฉีดสูตรไขว้ อาการไม่พึงประสงค์ เร่งรัดเงินเยียวยา

ผอ.รพ.หัวตะพานยันไม่เคยทอดทิ้งผู้ป่วย หลังหญิงวัย 47 ฉีดสูตรไขว้ อาการไม่พึงประสงค์ เร่งรัดเงินเยียวยา

จากกรณีนายพีรพัฒน์ ศาสตราชัย วัย 27 ปี บุตรชายของผู้ป่วยที่เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิดสูตรไขว้ได้โพสต์ภาพแม่ของมารดานอนใส่สายออกซิเจนและสายน้ำเกลืออยู่บนเตียงที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสภาพอ่อนเพลียหมดแรง หลังเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยโพสต์ข้อความเชิงตัดพ้อประสิทธิภาพวัคซีน และทวงถามถึงความรับผิดชอบจากหน่วยงานภาครัฐ

ต่อมา นพ.ถิรพุทธิ เฉลิมเกียรติสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ระบุว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าว เป็นผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนจากวัคซีนเป็นรายที่ 5 ของอำเภอ เป็นหญิงไทย อายุ 47 ปี ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เข็มที่ 2 วันที่ 17 ก.ย.64 ล็อตวัคซีน A1069 ช่วงตี 1 วันที่ 18 ก.ย. คนไข้มีอาการไข้อ่อนเพลีย ได้มาพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินให้น้ำเกลือ อาการดีขึ้น เนื่องจากเตียงโรงพยาบาลเต็มเพราะผู้ป่วยโควิดจึงให้กลับบ้าน

นพ.ถิรพุทธิกล่าวอีกว่า เช้าวันที่ 18 ก.ย.ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียมากขึ้นจึงกลับมาพบแพทย์อีกครั้ง แพทย์จึงให้นอนโรงพยาบาล ผ่านไป 1 คืน วันที่ 19 ก.ย. ช่วงบ่ายผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียมาก พบอาการผิดปกติทางสมองจึงส่งตัวเข้าโรงพยาบาลอำนาจเจริญเพื่อสแกนสมอง ทางโรงพยาบาลอำนาจเจริญสงสัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคทางระบบประสาทที่ชื่อว่า กิลแลง-บาร์เร (Guillain Barre Syndrome) ซึ่งเป็นโรคที่พบได้น้อยมาก จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ เบื้องต้นก็คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากวัคซีนไปกระตุ้นให้เกิดโรค

“ส่วนที่ทางโรงพยาบาลยังไม่ได้เข้าไปดูแล เนื่องจากผู้ป่วยยังนอนโรงพยาบาลอยู่ หากออกจากโรงพยาบาลแล้วทางเราจะได้เข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ ประกอบกับทางโรงพยาบาลพบผู้ป่วยที่ได้รับผลแทรกซ้อนจากวัคซีนรายที่ 6 ของอำเภอ เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 70 ปี ได้มาฉีดแอสต้ราฯ เข็มที่ 2 ในวันเดียวกัน แต่คนละล็อต ญาติไปพบว่าผู้ป่วยนอนเสียชีวิตอยู่ที่บ้านในเช้าวันอาทิตย์หลังจากฉีดวัคซีนไปในวันศุกร์
“ทางโรงพยาบาลจึงจำเป็นต้องดูแลผู้ได้รับผลกระทบรายนี้ก่อน ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ทางโรงพยาบาลได้ขอแสดงความเสียใจกับทางญาติ และจะได้ดำเนินการขอเงินชดเชยกรณีได้รับผลกระทบจากวัคซีนต่อไป และจะได้ดูแลภาวะแทรกซ้อนใดๆ ที่เกิดขึ้นกับการฉีดวัคซีนให้ดีที่สุด” นพ.ถิรพุทธิกล่าว

ล่าสุด วันนี้ (23 กันยายน) ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายพีรพัฒน์เปิดเผยว่า แม่ชื่อนางสาวอรนิด อายุ 47 ปี อาศัยอยู่ที่ ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ โดยวันที่ 17 ก.ย.2564 แม่ได้ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้าที่โรงพยาบาลหัวตะพาน ก่อนหน้านั้นฉีดเข็ม 1 วัคซีนซิโนแวค หลังจากแม่ได้ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ผ่านไป 30 นาที แม่เริ่มปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดแขน หน้ามืด ต้องฝืนขับรถกลับบ้านคนเดียว ช่วงเย็นวันเดียวกันมีอาการเป็นไข้ หนาวสั่น ตัวร้อน จากนั้นตี 2 ของวันที่ 18 ก.ย.2564 มีอาการช็อก จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลหัวตะพาน

ด้าน นพ.ถิรพุทธิกล่าวเพิ่มเติมว่า ทางโรงพยาบาลไม่เคยทอดทิ้งผู้ป่วย ดูแลตลอด ส่วนกรณีให้ไปนอนรักษาตัวที่บ้านนั้น เหตุเพราะเตียงเต็มจริงๆ ทางเราได้ติดตามดูแลอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญทางโรงพยาลไม่เคยปกปิดข้อมูลป่วย ตายกี่คนก็ไม่เคยปิดบัง ทั้งนี้ กำลังทำเรื่องขออนุมัติเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต อยากให้ใจเย็นๆ ยืนยันว่ากำลังเร่งดำเนินการอยู่ เพราะต้องผ่านคณะกรรมการในการจ่ายเงินเยียวยาก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง “ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น” จำนวน 113 ราย
บทความถัดไปตบหนุ่มไทยเน้นบอลเสิร์ฟรับมืออิตาลี ประเดิมชิงแชมป์โลก ยู 21 คืนนี้