แห่ชูป้ายให้กำลังใจ ‘หมอเกรียงศักดิ์’ หลังถูกย้ายฟ้าผ่า ชาวโคราช วอนรมว.ทบทวน 

ชาวโคราช แห่ชูป้าย มอบดอกไม้ ให้กำลังใจ “หมอเกรียงศักดิ์” ผอ.รพ.มหาราชฯ หลังถูกย้ายฟ้าผ่าไป รพ.ขอนแก่น เจ้าตัวเผยไม่รู้เรื่องมาก่อน และไม่ใช่เป็นการย้ายตามวาระ ระบุที่โคราชมีงานคั่งข้างอยู่มากที่อยากสานต่อ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จำนวนกว่า 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา ภายหลังจากที่ถูก นพ.เกียรติ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งย้ายฟ้าผ่าให้ไปเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น โดยชาวบ้านได้มีการชูป้ายให้กำลังใจ พร้อมกับมอบพวงมาลัย และดอกกุหลาบสีแดง ให้ นพ.เกรียงศักดิ์ กันอย่างคึกคัก

โดยชาวบ้านรายหนึ่งที่มาให้กำลังใจ บอกว่า นพ.เกรียงศักดิ์ ถือว่าเป็นผู้ที่เป็นกำลังสำคัญในการแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในช่วงที่วัคซีนขาดแคลน นพ.เกรียงศักดิ์ ได้วิ่งประสานงานหาวัคซีนจากหน่วยงานต่างๆ ด้วยตัวเอง จนได้สามารถหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนได้เป็นจำนวนมาก

“อีกทั้งได้ลงพื้นที่สั่งการ ณ จุดฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมาทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด เพื่อตรวจดูว่ามีอะไรขาดตกบกพร่องบ้างจะได้เร่งแก้ไข สร้างความประทับใจให้กับชาวโคราชเป็นอย่างมาก แต่เมื่อชาวโคราชทราบข่าวว่าทางปลัดกระทรวงสาธารณะสุข ได้มีคำสั่งย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ ไปอยู่ที่ รพ.ขอนแก่น ก็ทำให้ชาวโคราชทุกคนรู้สึกตกใจมาก เพราะถูกย้ายไปท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ดังนั้นจึงขอร้องให้นายอนุทิน ชาญวีระกุล ในฐานะ รมว.สาธารณสุข ได้ทบทวนคำสั่งนี้ใหม่ด้วย”

ด้านนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า การสั่งย้ายในครั้งนี้ตนไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย เพราะไม่ได้เป็นการขอย้ายแต่อย่างใด และไม่ใช่เป็นการย้ายตามวาระ เนื่องจากตนเองมาดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ยังไม่ถึง 1 ปีเลย หลังจากได้รับทราบข่าวจากสื่อก็รู้สึกตกใจเล็กน้อย แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่ได้ไป รพ.ขอนแก่น ซึ่งตนเองเคยไปรักษาการ ผอ.อยู่มาก่อนหน้านั้นแล้ว

“ถึงอย่างไรก็ตามที่ จ.นครราชสีมา ก็ยังมีงานหลายอย่างที่คั่งข้างอยู่ และตนเองอยากจะสานต่อ เนื่องจากพื้นที่ จ.นครราชสีมา เป็นจังหวัดใหญ่มีศักยภาพที่จะเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 ของประเทศไทย ดังนั้นจึงอยากจะสร้างโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ให้เป็นวิทยาลัยด้านแพทย์ศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อผลิตบุคลากรทางการแพทย์ป้อนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ”

“ขณะเดียวกันประชากรของ จ.นครราชสีมา ตามทะเบียนราษฎร ก็มีเกือบ 3 ล้านคน หากรวมประชากรแฝงอีกก็ไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคน ดังนั้นด้วยจำนวนประชากรมากขนาดนี้ ระบบสาธารณสุขจะต้องมีการบริหารจัดการให้มีศักยภาพมากกว่าในปัจจุบัน ลำพังแต่เพียง รพ.มหาราชนครราชสีมา คงจะไม่เพียงพอแน่นอน แต่ รพ.มหาราชฯ มีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางในการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ ป้อนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน เพื่อเสริมศักยภาพด้านการให้การบริการด้านสาธารณสุขกับประชาชนได้อย่างทั่วถึงในอนาคต” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหันตภัย CLIMATE CHANGE
บทความถัดไปนับถอยหลัง 100 วัน สู่เป้าหมายฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในปี 2564