กาชาดไทยระดมฉีดวัคซีนวันมหิดล ‘กฤษฎา’นำทีมเยี่ยมให้กำลังใจจนท.ให้บริการฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มกรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 24 กันยายน ซึ่งตรงกันกับวันมหิดล นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการ สภากาชาดไทย นายแพทย์พิชิต ศิริวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ได้ลงพื้นที่กรุงเทพมหานครเพื่อไปเยี่ยมและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่การเคหะแห่งชาติ รวมทั้งอาสาสมัครแพทย์ พยาบาลและประชาชนทั่วไปที่ได้มาร่วมกันเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มซึ่งสภากาชาดจีนได้ทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพฯ เพื่อนำไปฉีดให้กับประชาชนในกรุงเทพและต่างจังหวัด

ในครั้งนี้สภากาชาดไทยได้ร่วมกันกระทรวงพัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์และกรุงเทพมหานครได้มาเปิดจุดบริการฉีดวัคซีน ณ บริเวณสนามกีฬาชุมชนห้วยขวาง เขตดินแดง กรุงเทพฯซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปซึ่งมีภูมิลำเนาทะเบียนในต่างจังหวัดแต่มาพักและทำงานอยู่ในกรุงเทพที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนรวมทั้งผู้ป่วยติดเตียงจำนวนหนึ่งซึ่งในช่วงเช้าสภากาชาดไทยจัดหน่วยไปฉีดวัคซีนให้ถึงบริเวณที่พักด้วย

ขณะเดียวกันนายกฤษฎา บุญราช กล่าวว่าในช่วยสัปดาห์ต่อไปจะมีหน่วยบริการการฉีดวัคซีนของสภากาชาด
ไทยไปเปิดการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มคนงานไทยและต่างด้าวในแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพที่ยังค้างไม่รับวัคซีนและกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในประเทศเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวจังหวัดราชบุรีในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2564 นี้ด้วยโดยจะได้มีการทดลองนำกล้องชนิดถ่ายภาพม่านตาเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลมาใช้ลงทะเบียนการฉีดวัคซีนสำหรับผู้ที่ไม่สามารถมีบัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลักด้วย เพื่อนำผลการทดลองไปใช้ในการปฎิบัติงานสำหรับโครงการฉีดวัคซีนโมเดอน่า ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 เป็นต้นไปด้วย

วันเดียวกันที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย นางศลิษา ภิรมย์รัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และผู้เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ให้บริการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 แก่ประชาชนในพื้นที่ตลอดทั้งวัน เพื่อเร่งสร้างภูมิต้านทานหมู่ พร้อมกันทั่วประเทศ

โดยวันนี้ โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เปิดให้บริการฉีดวัคซีน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ซึ่งเปิดให้บริการแบบวอร์ค อิน (non-stop) จำนวน 1,400 โดส ขณะเดียวกันยังได้เปิดหน่วยให้บริการฉีดเข็ม 1 ซิโนแวค (สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ท้อ และที่โรงเรียนวังประจบ อำเภอเมืองตาก อีกแห่งละ 550 โดส เพื่อรองรับประชาชนที่วอร์กอินเข้ามารับวัคซีน

ขณะเดียวกัน ยังเปิดให้บริการฉีดเข็ม 1 ซิโนฟาร์ม สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ในพื้นที่ 4 อำเภอฝั่งตะวันออกของจังหวัดตาก จำนวน 100 โดส ณ ชั้น 2 แผนกฝากครรภ์ อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นอกจากนี้ ได้เปิดให้บริการฉีดเข็ม 2,3 ไฟเซอร์ สำหรับกลุ่มเฉพาะที่ได้นัดหมายไว้แล้ว อีกจำนวน 30 โดส ด้วย

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้#เหตุเกิดที่ประตูแดง แห่รำลึก 45 ปี ‘แขวนคอ 2 ช่างไฟฟ้า’ ย้อนชนวน 6 ตุลา-จัดคลับเฮ้าส์คืนนี้
บทความถัดไปดร.โจ หนุนกรมชลฯ ตัดยอดน้ำเหนือเขื่อน ลดผลกระทบ ปชช.ริมเจ้าพระยา