ผู้ว่าฯภูเก็ต เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลัง 1 ต.ค.นี้ แจงตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลดจากค้นหาเชิงรุกทุกวัน

ผู้ว่าฯภูเก็ต เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลัง 1 ต.ค.นี้ แจงตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลดจากค้นหาเชิงรุกทุกวัน

เมื่อวันที่ 24 กันยายน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การเปิดจังหวัดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นประเด็นที่คิดกันมาก่อนว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีคนเข้ามาจำนวนกว่า 3 หมื่นคน แต่ถ้าเปิดภูเก็ตขึ้นมาถึงหน้าการท่องเที่ยวจริง คนเข้ามาเยอะขึ้นต้องปรับมาตรการที่จะรองรับให้ได้ ช่องทางบก ที่ด่านท่าฉัตรไชย

เมื่อปรับมาตรการขึ้นมาผ่อนคลายบางเงื่อนไขออกไป น่าจะมีคนมามากขึ้น ต้องเตรียมรองรับ เช่น คำสั่งที่ออกมาล่าสุด จะตรวจ ATK ที่ถือมาเองให้เฉพาะคนภูเก็ตอย่างเดียว เป็นต้น ตอนนี้ คนเข้ามาที่ช่องทางบก ด่านท่าฉัตรไชย เฉลี่ยวันละ 700-800 คน เจ้าหน้าที่ทำงานหนัก และเจ้าหน้าที่ยังต้องดูเรื่องวัคซีนและผู้ติดเชื้อในพื้นที่ต่างๆ ขณะเดียวกันพยายามทำให้ค่าตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ที่หน้าด่านท่าฉัตรไชย ราคาถูกลง จึงให้คนที่มาจากต่างจังหวัด ตรวจจากที่อื่นมาก่อน จาก รพ.สต. หรือที่ใดที่ตรวจได้และรับรองผลตรวจมา จะทำให้แบ่งเบาภาระที่หน้าด่านท่าฉัตรไชย เพราะว่าไม่สามารถจัดคนมารองรับดูแลทุกคนได้

การควบคุมโรคโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ทำไปหลายเรื่องพร้อมกัน อาทิ ตรวจเชิงรุก ทางผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 ได้จัดส่งทีม CCRT จากเขตที่ 11 และเขตที่ 12 เข้ามาช่วยสนับสนุนในจุดที่มีปัญหาในจุดใดส่งทีมลงไปตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นและเปิดคลินิกอุ่นใจขึ้นมา

ส่วนสถานการณ์เตียง จำนวนเตียงยังมีว่างแต่ทำไมยังมีคนตกค้างตามบ้าน ได้ค้นหาสาเหตุกันทราบว่าเกิดจากตรวจ ATK แล้ว ต้องรอยืนยันผลอีกที ทำให้ผู้สงสัยติดเชื้อไม่สบายใจ ญาติและเพื่อนบ้านไม่สบายใจพอเปิดช่องทางคลินิกอุ่นใจขึ้นมา รวมทั้งเปิดโอกาสให้เดินเข้ามาขอตรวจยืนยันผลด้วยตนเองที่คลินิกอุ่นใจได้รับคำตอบได้คลี่คลายไป

ขอเรียนว่าส่วนใดที่ตรวจ ATK แล้วพบว่าติดเชื้อแต่ต้องตรวจยืนยันนั้นขอให้มาที่คลินิกกอุ่นใจจะตรวจซ้ำให้จะวิเคราะห์ว่าเป็นผู้ป่วยประเภทใด เช่น ผู้ติดเชื้อที่เป็นกลุ่มคนสีเขียวบางคนอาจสมัครใจอยู่ที่บ้านตัวเอง ทางแพทย์จะพิจารณาความเหมาะสม ในการจัดส่งผู้ป่วยไปดูแลยังสถานที่รัฐจัดให้ อาทิ ศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิดชุมชน หรือโรงพยาบาล เป็นต้น

“เราพยายามทำให้ดีที่สุดจะได้ขนาดไหนต้องยอมรับว่าเชื้อเดลต้าแพร่ระบาดรวดเร็ว การทำงานมาในระยะหนึ่งเห็นทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน ที่ไม่ลดลงเลย คือ เราค้นหาทุกวัน ตรวจวันละ 2-3 พันคน เจอติดเชื้อ 6% จะทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เพราะว่าต้องการเร่งแก้ไขปัญหา รับแจ้งพื้นที่ใดยังมีกลุ่มเสี่ยงต้องเข้าไปตรวจคัดกรองโรคเต็มที่ เป้าหมายให้ลดลงภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ประเมินปัจจุบัน น่าจะเดินได้ดีขึ้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือเตียงที่มีช่องว่างให้กว้างขึ้นระหว่างเตียงที่ครองแล้วกับเตียงที่ว่าง ต้องให้เกิดความมั่นใจขึ้นโดยเฉพาะเตียงสีแดงกับเตียงสีเหลือง ส่วนเตียงสึเขียวน่าจะกระจายทั่วแล้ว

สิ่งที่สำคัญให้นักท่องเที่ยวไว้วางใจว่า ถ้าใครมาภูเก็ต หรือคนภูเก็ตติดเชื้อ หรือป่วยจากติดเชื้อเรามีสถานที่รองรับ ซึ่งจากที่ดูตัวเลขระดับประเทศยังมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันยังไม่รู้จะจัดการหมดเมื่อไหร่ จากประสบการณ์ภูเก็ตก่อนหน้านี้เราทำตัวเลขผู้ติดเชื้อลงที่เลขศูนย์ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นที่ไหนทำลงเลขศูนย์ได้ ต้องมาพัฒนารูปแบบการทำงานกัน” นายณรงค์กล่าว และว่า

ส่วนภาพรวมการฉีดวัคซีนจะทำอย่างต่อเนื่อง ตั้งใจว่าประมาณสิ้นเดือนกันยายนนี้เราน่าจะฉีดเข็มที่ 3 ประมาณ 2-3 แสนคน ถ้าทำได้ตามเป้าหมายจะเกิดความเชื่อมั่นมากขึ้น การฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังใช้วัคซีนจำนวนเท่ากันสามารถเพิ่มจำนวนคนฉีดได้เยอะขึ้น ดำเนินการได้ตามเป้าหมาย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบรนด์เสื้อดังขอโทษ หลังโดนแม่จีนโวย พิมพ์คำ welcome to hell บนเสื้อยืดเด็ก!
บทความถัดไป‘หมอปลา-ทนายไพศาล’ ร่ำไห้ สุดจุก! ถูกตร.แจ้งความ หลังเข้าช่วยผู้บำบัดยาวัดดัง พ้ออาจต้องเลิกช่วยคน