น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า 100 ปี รอบ 3 ต้อนรับสารทไทย

น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า 100 ปี รอบ 3 ต้อนรับสารทไทย

เมื่อเวลา 07.40 น. วันนี้ 26 กันยายน ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า จากที่มีฝนตกหนักกระจายทั้งจังหวัด พบระดับน้ำในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าตามท่อระบายน้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า 100 ปีเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่ตั้งติดริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีที่เกิดจากแควพระปรง ที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาว จ.สระแก้ว ไหลมาบรรจบรวมกันกับแควหนุมาน ที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก พร้อมๆ กับการพร่องน้ำเหนือเขื่อนจากเขื่อนห้วยโสมง หรือนฤบดินทรจินดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีเป็นรอบที่ 3 ต้อนรับเทศกาลสารทไทย

ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ โดยพบระดับน้ำท่วมเริ่มท้ายตลาด (ท่าเรือเก่า)
ระดับน้ำท่วมสูง 25 ซม. ยาว 50 เมตร ถึงช่วงบริเวณกลางตลาดน้ำท่วมขึ้นต่อเนื่องระดับน้ำท่วมสูง 20 ซม. ยาว 100 เมตร และมีแนวโน้มสูงขึ้นส่งผลให้พระสงฆ์ต้องเดินลุยน้ำออกบิณฑบาต

พบว่าประชาชนในพื้นที่ได้เตรียมเฝ้าระวังตามที่ทางจังหวัดมีคำสั่งให้พื้นที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในระยะนี้ โดยได้ขนของขึ้นบนชั้น 2 ของตัวบ้านไว้ก่อนหน้านี้ และแต่ละบ้านเตรียมเรือไว้ประจำ เนื่องจากเจอปัญหาน้ำท่วมทุกปี

นายอุดมศักดิ์ พินิจชอบ ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่า 100 ปี กล่าวว่า น้ำได้ท่วมชุมชนตลาดเก่า 100 ปี เป็นรอบที่ 3 แล้ว ประชาชนในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมในระยะนี้อย่างใกล้ชิด เพราะได้รับผลกระทบจากพายุ และเป็นที่ลุ่มต่ำรองรับน้ำจากการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงทุกคนลุ้นกันต่อยาวไปจนถึงเทศกาลกินเจ

ที่ผ่านมาน้ำได้ท่วมยาวไปจนถึงช่วงเวลานั้น ในเรื่องของการขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงแถวบ้านยังไม่ได้ขนย้ายลงมาจากชั้น 2 ของตัวบ้าน ที่ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้น เนื่องจากครั้งที่แล้วเก็บขึ้นที่สูงไว้แล้ว ยังไม่ได้ขนของลงมายังชั้นล่างของบ้าน จึงไม่รู้สึกกังวลว่าน้ำจะท่วมข้าวของจนได้รับความเสียหาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯเตือน ฝนถล่ม 57 จว. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก
บทความถัดไปจับอดีตคนเปล รพ. ผันรับส่งยาบ้า 4 แสนเม็ด แม่พ้อเคยเตือนแล้ว ลูกร่ำไห้โผกอดพ่อแม่