รองปลัด สธ.เผย รพ.ชัยภูมิน้ำท่วม รถพยาบาลจม 7 คัน เร่งขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ออกนอกพื้นที่

รองปลัด สธ.เผย รพ.ชัยภูมิน้ำท่วม รถพยาบาลจม 7 คัน เร่งขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ออกนอกพื้นที่

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีอุทกภัยที่เกิดขึ้น ขณะนี้พบว่ามีโรงพยาบาลใน 2 จังหวัด ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม คือ สุโขทัยและชัยภูมิ เป็นทั้งโรงพยาบาลอำเภอและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) อีกหลายแห่ง ที่กำลังทยอยรายงานเข้ามา ส่วนมากจะเป็นลักษณะน้ำเอ่อล้น อย่างไรก็ตาม เย็นวันนี้จะมีการรวบรวมสรุปข้อมูลอีกครั้ง

นพ.ธงชัยกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ประเมินค่าความเสียหาย แต่เบื้องต้นทราบว่าที่ รพ.สุโขทัย ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ รพ.อำเภอใน จ.ชัยภูมิ ที่น้ำมาไวมาก ไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถฉุกเฉิน รถกระบะ ประมาณ 7 คัน ออกมาได้ทัน ในส่วนของผู้ป่วยใน มีประมาณ 20 ราย เป็นผู้ป่วยโควิด-19 มีไม่ถึง 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาการสีเขียว ทาง รพ.ได้เคลื่อนย้ายขึ้นไปพักไว้ที่ชั้น 2 ของอาคารในระบบการแยกดูแลรักษาตามมาตรฐานเหมือนเดิม และอยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ ซึ่งเย็นวันนี้น่าจะทราบข้อมูลว่าทาง รพ.ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากพื้นที่อย่างไรบ้าง

“ตอนนี้ผู้ป่วยอยู่ที่ชั้น 2 หมดแล้ว มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลผู้ป่วย และส่งยาพร้อมอาหารให้ ถ้าจะเคลื่อนย้ายต้องใช้เรือ เพราะรถใช้ไม่ได้ รู้สึกเหมือนจะเป็นอ่างเก็บน้ำ แต่น้ำมาไวมาก เขาเลยมูฟไม่ทัน เพราะ รพ.ที่ชัยภูมิ น้ำไม่ท่วมมา 5 ปีแล้ว” นพ.ธงชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รพ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ กำลังเร่งอพยพผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลังมวลน้ำไหลทะลักล้นสปิลเวย์เขื่อนลำคันฉู และหลากเข้าพื้นที่อย่างรวดเร็ว ทำให้ชั้น 1 ของอาคารมีน้ำท่วมสูง อุปกรณ์สำนักงานได้รับความเสียหาย รวมถึงรถยนต์ที่เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ไม่ทัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon