“กระบี่” เตียง โควิด-19 เข้าขั้นวิกฤต ใกล้เต็มทุกที่ทั้ง รพ.รัฐ รพ.สนาม 

“กระบี่” เตียง โควิด-19 เข้าขั้นวิกฤต ใกล้เต็มทุกที่ทั้ง รพ.รัฐ รพ.สนาม

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จังหวัดกระบี่ ข้อมูลจากสำหนักงานสาธารณสุข ณ วันที่ 25 กันยายน 64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 86 ราย รวมสะสม 3,719 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสม 16 ราย กำลังรักษา ใน โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลสนาม ทั้ง 3 แห่ง และ ฮอทปิเทล รวม จำนวน 1,213 ราย ซึ่งขณะนี้ จำนวนเตียงในโรงพยาบาลต่างๆ เข้าขั้นวิกฤต ใกล้เต็ม ทุกที่ หากมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ จะไม่สามารถรองรับได้ หน่วยงานที่เกี่ยวเร่งประสาน หาสถานที่ สร้างโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ รองรับผู้ป่วย ที่มีแนวโน้มเพิ่งสูงขึ้น

ขณะที่ ผู้จัดงาน มหกรรมบันเทิงมินิคอนเสิร์ต ” Thailand Sha Sha Sha @Andaman :The Memory ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ที่บริเวณ อ่าวนางแลนด์มาร์ค ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ระหว่างวันที่ 24 ก.ย. – 3 ต.ค.64 ยังคงจัด กิจกรรมต่อเนื่อง ภายใต้มาตรฐานด้านสุขอนามัย SHAมีมาตรการควบคุมป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากประชนชาวกระบี่เป็นจำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้มีการทบทวนการจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะจะเป็นการซ้ำเติม อาจเกิดการระบาดเพิ่มขึ้น และไม่คุ้มกับการดึงเม็ดเงินมากระตุ้นการท่องเที่ยวตามเหตุผลที่อ้าง

กิจกรรมดังกล่าว จัดโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ใช้งบประมาณที่ จำนวน 16 ล้านบาท เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน กระบี่ พังงา และ ภูเก็ต

ด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเข้าใจและยอมรับว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสมกับงานลักษณะดังกล่าว แต่เป็นการขอความร่วมมือมาจาก ททท. จังหวัดจึงปฏิเสธได้ยาก อย่างไรก็ตามไม่ขอออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะอีก 4 วัน ตนก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว จึงให้เป็นหน้าที่ของหน่วยง่านรับผิดชอบ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้เอง แต่จะพูดในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.กระบี่ ยอมรับว่าตอนนี้สถานการณ์แพร่ระบาด ทวีความรุนแรงมากขึ้น จนอาจจะเกิดกำลังของระบบสาธารณสุขในระดับจังหวัดจะรับมือได้ในอนาคตอันใกล้ ตอนนี้สิ่งที่จังหวัดดำเนินการได้ คือการคุมสถานการณ์ให้ดีที่สุด หากพบการระบาดในพื้นที่ไหน ก็เลือกที่จะปิดพื้นที่นั้น ๆ ไป ควบคุมไม่ให้การแพร่เชื้อขยายวงกว้างขึ้น ตอนนี้สิ่งที่เรารอกันมากที่สุดคือวัคซีน ที่จะได้รับการจัดสรรมา เราจะยับยั้งการระบาดให้เกิดขึ้นช้าที่สุด เพื่อรอให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีนโดยเร็ว ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ยังได้รับวัคซีนเข็มแรกน้อยมาก

วิกฤติอีกอย่างที่กำลังจะเกิดในสถานการณ์ตอนนี้ คือปัญหาเตียงผู้ป่วยเต็ม ซึ่งตอนนี้ จ.กระบี่ มีเตียงที่รองรับผู้ป่วยได้ในระดับ 1,200 คน แต่จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นมากต่อเนื่องทุกวัน เกิดภาวะผู้ป่วยล้นเตียง จึงสั่งการให้แต่ละอำเภอ จัดหาพื้นที่สำหรับเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยให้ได้ในระดับ 200-300 เตียงต่ออำเภอ ในส่วนของผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ก็จะให้ใช้วิธีกักตัวรักษาอาการที่บ้านก่อน โดยมีทีม จนท.อสม.ในแต่ละพื้นที่ คอยให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เผยโควิดวันนี้ กทม.ยังป่วยสูงสุด 1,976 ราย น่าน-มุกดาหาร-บึงกาฬ ไร้ผู้ติดเชื้อเพิ่ม
บทความถัดไป“ซูเปอร์โพล” เผย ปชช.อยากให้รัฐบาลปลดล็อกกฎเกณฑ์ เปิดทางเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน-หวั่นขบวนการเสี้ยมสร้างความแตกแยก